การเลือกเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศที่มีคุณภาพมีความสำคัญมากกับสุขภาพที่ดี ทำให้บ้านของคุณสะดวกสบายและใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังทำให้อากาศภายในอาคารที่ปนเปื้อนสะอาดมากขึ้น  การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่มีความสับสนมาก ในบทความนี้จึงแนะนำแนวทางในการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณภาพเหมาะสมเพื่อใช้ภายในบ้าน

มลพิษทางอากาศภายในครัวเรือน

เครื่องฟอกอากาศที่แตกต่างกันสามารถกำจัดมลพิษได้แตกต่างกัน ดังนี้จึงต้องระบุมลพิษที่ต้องการกำจัดก่อนที่จะซื้อเครื่องฟอกอากาศ

  • อนุภาคภายในอากาศ หรือ Airborne Particles ประกอบด้วย รังแคสัตว์เลี้ยง ฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสร สปอร์พืช เชื้อรา และควันบุหรี่ ส่วนใหญ่อนุภาคเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับอากาศภายในบ้าน และทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ เครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองอากาศจำพวก HEPA สามารถกำจัดอนุภาคเหล่านี้ได้ โดยขนาดของอนุภาคมีดังนี้
  • กลิ่นภายในบ้าน และก๊าซ  ประกอบด้วย กลิ่นไม่พึงประสงค์จารกการทำอาหาร  ​​ควันบุหรี่สารพิษต่างๆ และสารมลพิษที่เป็นก๊าซ เช่น สารกำจัดศัตรูพืชในร่มหรือละอองลอย สามารถกำจัดโดยเปิดใช้งานตัวกรองคาร์บอนที่เหมาะสำหรับการดูดซับก๊าซ และกลิ่นที่มีขนาดเล็กเกินไปที่จะถูกขังอยู่โดยตัวกรอง HEPA
  • สารอินทรีย์ระเหยง่าย (Volatile Organic Compounds: VOCs) ที่พบในความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือนทั่วไป เช่น สี, อุปกรณ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อกาว และพรม รวมถึงอุปกรณ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ เช่น เบนซีน, คลอไรด์ฟอร์          เอทิลีน และโทลูอีน สารอินทรีย์ระเหยอาจทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้ การระคายเคืองของตาจมูกและลำคอ, ปวดหัว, คลื่นไส้, และสภาวะสุขภาพที่รุนแรงเรื้อรัง เช่น ความเสียหายต่อระบบประสาท และยังสามารถทำให้เป็นอันตรายรุนแรงกับผู้ป่วยโรคหอบหืด
  • จุลินทรีย์ขนาดเล็ก ประกอบด้วย แอนติเจน เชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัส ซึ่งเป็นสิ่งที่พบในชีวิตประจำวัน และเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยในปัจจุบัน

ชนิดของแผ่นกรองอากาศในเครื่องฟอกอากาศ

แผ่นกรองที่ต่างชนิดกันที่อยู่ภายในเครื่องฟอกอากาศมีเป้าหมายในการกำจัดอนุภาคและมลพิษที่ต่างกัน แผ่นกรอง HEPA สามารถกำจัดอนุภาค สารก่อภูมิแพ้ ฝุ่นละออง รังแคสัตว์เลี้ยง และละอองเกสรได้อย่างสมบูรณ์ ในส่วนของการกำจัดกลิ่น และก๊าซต่างๆ สามารถกำจัดได้ด้วยแผ่นกรองคาร์บอน  ซึ่งแผ่นกรอง และกระบวนการฟอกอากาศยังมีอีกหลายชนิด ดังนี้

Cr.http://www.electron.rmutphysics.com/

Cr.http://www.electron.rmutphysics.com/

HEPA (High Efficiency Particulate Air)  เป็นแผ่นกรองที่มีประสิทธิภาพสูงถึง  99.97% ของอนุภาคขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน เป็นแผ่นกรองที่พัฒนาให้สามารถดักจับฝุ่น กัมมันตรังสี สารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสร รังแคสัตว์ สปอร์ของเชื้อรา และฝุ่น ได้รับการติดอยู่ในตัวกรอง

  •  ข้อเสียเปรียบหลักของเครื่องฟอกอากาศ HEPA คือ ต้องเปลี่ยนตัวกรอง
  • ประโยชน์หลัก: ถ้าเป็น HEPA ได้รับการรับรองแล้วคุณจะรู้ว่ามันทำงานได้ดี  พื้นที่ของแผ่นกรอง HEPA, มากขึ้นสามารถดักจับอนุภาคได้มากขึ้น

เครื่องฟอกอากาศที่มีการกรอง HEPA :AWAC, Blueair, IQAir, Honeywell,Whirlpool,Bionaire เป็นต้น

ภาพตัวอย่าง HEPA-Filter

ภาพตัวอย่าง HEPA-Filter

เครื่องกำเนิดไอออน และโอโซน (Ion Generators and Ozone Generators) สามารถสร้างอนุภาคประจุลบหรือที่เรียกว่าไอออน  และปล่อยให้กับอากาศ ไอออนนี้สามารถรวมกับอนุภาคและฝุ่นละอองในอากาศ บังคับให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับบริเวณใกล้เคียง ดังนั้นกำเนิดไอออนมักจะผลิตสปอร์สกปรกบนผนัง และพื้นใกล้เคียงเพราะไม่สมารถขจัดสิ่งสกปรกได้ แต่สำหรับเครื่องฟอกอากาศบางรุ่น มีการออกแบบให้สามารถไอออนกำจัดสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดีไม่เกิดสิ่งสกปรกบนผนัง ส่วนเครื่องกำเนิดโอโซน สามารถปล่อยก๊าซโอโซนออกมา โดยโอโซนจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรค กำจัดไอระเหยของสารเคมีได้เป็นอย่างดี แต่ในการใช้งานจะต้องปล่อยออกมาในปริมาณที่ไม่เป็นอันตราย

แผ่นกรองอากาศ ULPA Filter สามารถกรองอนุภาคขนาด 0.1 ไมครอนมีประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 99.99%  สามารถกรองฝุ่นละออง, ละอองเกสร, ไรฝุ่น, ควันบุหรี่, กลิ่นสัตว์เลี้ยง, และเชื้อโรคต่าง ๆ (แนะนำ)

แผ่นกรองคาร์บอน  (Activated Carbon Filters) เป็นแผ่นกรองที่มักใช้งานร่วมกับแผ่นกรองประเภทอื่น  ทำมาจากถ่านกัมมันต์มีประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่น ก๊าซ ต่างๆ เข้าไปในรูพรุน

แผ่นกรองไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Precipitators)  ทำหน้าที่ในการดักจับสิ่งสกปรกด้วยไฟฟ้าสถิตย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาพปนเปื้อนในอากาศ สามารถกรองฝุ่นละออง, ละอองเกสร, ไรฝุ่น, ควันบุหรี่, กลิ่นสัตว์เลี้ยง, และเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอน ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

แผ่นกรองหยาบ (Pre-Filters) ทำหน้าที่ดักจับอนุภาคขนาดใหญ่  ส่วนใหญ่ทอมาจากเส้นใยไนลอน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแผ่นกรอง HEPA