วิธีการรักษาระดับความชื้นที่เหมาะสมภายในบ้าน

เรา ปราดเปรื่อง เรื่องอากาศ

วิธีการรักษาระดับความชื้นที่เหมาะสมภายในบ้าน

ตุลาคม 7, 2013 บทความทั่วไป บทความเกี่ยวกับระบบอากาศ 0

การรักษาระดับความชื้นภายในบ้านให้เหมาะสมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยค่าความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสมนั่นจะอยู่ระหว่าง 30-50 เปอร์เซ็นต์ ค่าความชื้นสัมพัทธ์นี้สามารถวัดได้ด้วยเครื่องไฮกรอมิเตอร์ซึ่งเป็นเครื่องมือวัดที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องเทอร์มอมิเตอร์ ระดับความชื้นภายในบ้านสามารถเป็นปัญหาได้ทั้งฤดูหนาว และฤดูร้อน

อุปกรณ์วัดความชื้น

อุปกรณ์วัดความชื้น

ถ้าระดับความชื้นในอากาศต่ำเกินไปจะทำให้จมูก ผิวหนัง ฝ่ามือแห้ง และแตกกร้าน อากาศที่แห้งจะสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์และสิ่งก่อสร้างที่ทำจากไม้ เป็นสาเหตุให้พื้นไม้หดตัว เสียงเปียโนเพื้ยน และเกิดไฟฟ้าสถิตขึ้น ความชื้นในอากาศที่ต่ำมักเกิดขึ้นในสภาพอากาศที่หนาวเย็น  แต่ในช่วงฤดูหนาวเองอาจก่อความชื้นที่สูงเกินไปได้เช่นกัน ความชื้นที่เกิดจากอากาศที่เย็นทำให้ไอน้ำในบริเวณกระจกห้องหรือกระจกของบ้านที่มีความแตกต่างกันของอุณหภูมิภายนอกและภายในบ้านเกิดการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำเกาะติดอยู่กับกระจก ทำให้เกิดความชื้นสะสมทำลายผนัง และก่อให้เกิดสนิมกับโครงสร้างที่เป็นเหล็ก ระดับความชื้นที่สูงขึ้นนี้ทำให้เกิดเชื้อราได้

ปัญหาเกิดจากความชื้น

ปัญหาเกิดจากความชื้น

ความชื้นภายในบ้านสูง

ถ้าความชื้นภายในบ้านสูงเกินไปสามารถลดความชื้นภายในบ้านได้ด้วยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศภายในห้องที่มีความชื้นสูง เช่น ห้องครัว ห้องซักรีด ห้องอาบน้ำ เป็นต้น อีกหนึ่งวิธีการ คือ การติดตั้งเครื่องลดความชื้น ซึ่งเครื่องลดความชื้นจะมีหลักการทำงานคล้ายคลึงกับเครื่องปรับอากาศ ประกอบด้วยขดลวดความร้อน และขดลวดความเย็น ดูดอากาศผ่านคอยล์เย็นที่สามารถควบแน่นความชื้นในอากาศให้กลายเป็นหยดน้ำเก็บไว้ในถัง และนำอากาศผ่านไปยังคอยล์ร้อนเพื่อปรับอุณหภูมิเดิม และเป่าอากาศที่ไม่มีความชื้นหรือความชื้นอยู่ในระดับที่ต้องการออกสู่ภายนอก

การทำงานของเครื่องลดความชื้น

การทำงานของเครื่องลดความชื้น

ความชื้นที่สูงเกินไปจะสร้างความเสียหายให้กับเพดาน และผนัง อาจทำให้สีและวอลล์เปเปอร์หลุดลอก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงจำพวกปลวก และแมลงสาบ บ้านที่ไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้จะเสี่ยงกับความชื้นที่สูงเกินไปภายในบ้าน ในช่วงฤดูร้อนความชื้นสัมพัทธ์ไม่ควรเกิน 55% ถ้าความชื้นมากเกินไปทำให้พื้นไม้เนื้อแข็งภายในบ้านโก่งอ  ซึ่งการใช้เครื่องลดความชื้นหรือเครื่องปรับอากาศจะช่วยให้อากาศภายในบ้านอยู่ในสภาวะที่เหมาะสมได้

เชื้อราภายในบ้าน

เชื้อราภายในบ้าน

 

มหาวิทยาลัย Minnesota ได้ศึกษาระดับความชื้นภายในบ้านที่เหมาะสมกับอุณหภูมิ ดังนี้

20º to 40ºF  ไม่เกิน 40%

10º to 20ºF  ไม่เกิน 35%

0º to 10ºF  ไม่เกิน 30%

-10º to   0ºF   ไม่เกิน 25%

-20º to –10ºF   ไม่เกิน 20%

-20ºF or below  ไม่เกิน 15%