ทำไมจึงมีความชื้นเกาะอยู่บนกระจก

เรา ปราดเปรื่อง เรื่องอากาศ

ทำไมจึงมีความชื้นเกาะอยู่บนกระจก

มกราคม 1, 2014 บทความเกี่ยวกับระบบอากาศ 0

การควบแน่นบนพื้นผิวภายในหน้าต่างเป็นปัญหาสำหรับเจ้าของบ้านจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นเจ้าของใหม่บ้านที่ปิดสนิท บ้านเก่าที่มีไม่ได้ติดตั้ง หุ้มฉนวนเช่นกัน  การควบแน่นของอากาศจะทำให้เกิดหยดน้ำเกาะอยู่บนกระจกหน้าต่างซึ่งสร้างความรำคาญ และความเสียหายให้กับบ้านเรือนได้

การรวมตัวของหยดน้ำ

moisture

การรวมตัวของหยดน้ำ

             ภายในอากาศบรรจุน้ำอยู่ปริมาณมาก อากาศร้อนสามารถจับน้ำได้ในปริมาณมาก ในสภาพอากาศร้อนเราจะรู้สึกไม่สบายตัว และในสภาพอากาศหนาวอากาศจะแห้งทำให้ผิวแตกได้ เมื่ออากาศร้อนภายในบ้านสัมผัสกับความเย็นของกระจกหน้าต่างที่อุณหภูมิของอากาศที่ลดลดอย่างรวดเร็ว ปริมาณน้ำจึงรวมตัว และกลั่นตัวเป็นหยดน้ำเกาะติดบนหน้าต่างภายในบ้าน กระบวนการที่เกิดขึ้นนี้ก็คล้ายคลึงกับกระบวนการที่แก้วน้ำเกิดหยดน้ำที่ข้างแก้วนั่นเอง

หน้าต่าง

             แม้ว่าหน้าต่างไฮเทคในปัจจุบันที่ประดิษฐ์ขึ้นให้มีความสามารถลดการผ่านของความร้อน และความเย็น ทำให้ลดการรวมตัวของหยดน้ำ และยังลดการผ่านของความชื้นระหว่างภายในและภายนอกบ้านอีกด้วย แต่ในการใช้งานกลับพบว่าทำให้ความชื้นภายในบ้านเพิ่มสูงขึ้น

จุดน้ำค้าง (Dew Point)

จุดน้ำค้าง คือ อุณหภูมิที่อากาศสามารถกลั่นตัวกลายเป็นหยดน้ำที่ความดันบรรยากาศ  ตัวอย่าง dew point ที่เห็นในชีวิตประจำวัน เช่น การตั้งแก้วน้ำเย็นไว้ และมีหยดน้ำมาเกาะที่ผิวแก้วด้านนอก เกิดขึ้นเนื่องจากอุณหภูมิของอากาศบริเวณแก้วน้ำเย็นต่ำกว่าจุดน้ำค้างและ กลั่นตัวเกาะอยู่บนผิวแก้ว สำหรับคนที่ใส่แว่นตา จะมีประสพการณ์นี้ดี หากเดินเข้าไปในห้องเย็นจะมีไอน้ำมาเกาะทำให้แว่นตาเป็นฝ้า ถ้าอากาศภายในบ้านมีอุณหภูมิ 68 องศาฟาเรนไฮต์ และจุดน้ำค้างเป็น 50 องศาฟาเรนไฮต์ การรวมตัวจะเกิดขึ้นเมื่ออากาศเข้ามาสัมผัสกับสิ่งที่เย็นกว่า 50 องศาฟาเรนไฮต์  ในวันที่หนาวเย็นพื้นผิวของกระจกหน้าต่างอาจจะเย็นพอที่จะทำให้การรวมตัว เพราะอุณหภูมิของกระจกต่ำกว่าจุดน้ำค้างของอากาศ

ปัญหา

การรวมตัวของหยดน้ำปริมาณเล็กน้อยไม่ได้เป็นปัญหา แต่มากเกินไปของมันสามารถทำให้เกิดปัญหากับเชื้อราและโรคราน้ำค้าง  และไม้เน่าเปื่อยบริเวณรอบหน้าต่าง การรวมตัวมากเกินไปจะทำให้ขอบหน้าต่างบวมไม่สามารถปิดหน้าต่างได้

การแก้ปัญหา

ทางออกหนึ่งของปัญหาคือ การลดความชื้นของอากาศภายในบ้าน ด้วยการใช้เครื่องลดความชื้นภายในบ้าน ส่งผลให้อากาศภายในบ้านมีปริมาณความชื้นน้อย ไม่สามารถเกิดการควบแน่นบริเวณหน้าต่างได้นั่นเอง