วิธีดูแลหนังสือและกระดาษ

วิธีดูแลหนังสือและกระดาษ

สิงหาคม 29, 2013 บทความทั่วไป 0

ถ้าคุณเป็นคนที่รักหนังสือ และมีหนังสือที่มีคุณค่าอยู่มากมายคุณคงอยากที่จะเก็บหนังสือเหล่านั้นไว้ กับคุณไว้ให้นานที่สุด  กฎพื้นฐานของการเก็บรักษาหนังสือ คือ หนังสือชอบสถานที่เช่นเดียวกับคน อุณหภูมิ และความชื้นปานกลาง ไม่ควรเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา ใต้ดิน อุณหภูมิร้อนจัด หรือเย็นจัด โดยเฉพาะถ้าเก็บหนังสือในสถานที่ที่มีความชื้นสูง จำเป็นต้องหาวิธีการในการควบคุมความชื้น

opened-book

หนังสือก็ชอบสถานที่เช่นเดียวกับคน

ถ้าคุณเป็นคนที่รักหนังสือ และมีหนังสือที่มีคุณค่าอยู่มากมายคุณคงอยากที่จะเก็บหนังสือเหล่านั้นไว้กับคุณไว้ให้นานที่สุด  กฎพื้นฐานของการเก็บรักษาหนังสือ คือ หนังสือชอบสถานที่เช่นเดียวกับคน อุณหภูมิ และความชื้นปานกลาง ไม่ควรเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา ใต้ดิน อุณหภูมิร้อนจัด หรือเย็นจัด โดยเฉพาะถ้าเก็บหนังสือในสถานที่ที่มีความชื้นสูง จำเป็นต้องหาวิธีการในการควบคุมความชื้น

กฎทั่วไปสำหรับหนังสือ

  1. ห้ามบรรจุหนังสือบนชั้นบนชั้นแน่นเกินไป จะทำให้หนังสือติดกัน และมีปัญหาเกี่ยวกับฝุ่น
  2. เก็บในสถานที่ปลอดฝุ่น
  3. อย่าเก็บในที่ถูกแสงแดดโดยตรง
  4. ไม่ควรรับประทานอาหารขณะอ่านหนังสือ
  5. อย่างพับมุมหนังสือ
  6. ไม่ควรถ่ายเอกสารหนังสือ
  7. อย่าใช้เทป หรือกาวติดหนังสือ
  8. พยายามอย่าใช้ที่กั้นหนังสือบางๆ จากโลหะ ควรใช้กล่องพลาสติก หรือสิ่งปกคลุมหนังสือแทน

Open-book2

การเก็บรักษาหนังสือในสถานที่ที่ปลอดฝุ่นละอองเป็นสิ่งที่สำคัญ อาจนำหนังสือใส่ตู้กระจกเพื่อป้องกันฝุ่นละออง การนำหนังสือเก็บบนชั้นหนังสือที่ไม่มีฝาปิดมิดชิดก็ทำได้ แต่ควรเป็นสถานที่ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง และควรระมัดระวังการรับประทานอาหารขณะรับประทานอาหาร อาจทำให้อาหารตกลงบนหนังสือ ส่งผลให้หนังสือเกิดความเสียหายได้

อุณหภูมิ และความชื้นที่สูงเกินไป มีผลเสียต่อหนังสือเป็นอย่างมากทำให้เกิดเชื้อราเจริญเติบโตในหนังสือ  ถ้าคุณสังเกตเห็นแมลง หรือจุดเล็กๆ ภายในหนังสือ เมื่อส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์จะพบว่าหนังสือคุณได้เกิดเชื้อราขึ้นแล้ว อุณหภูมิที่สูงจะทำปฏิกิริยาต่อสารเคมีในเอกสารทำให้กระดาษเปราะ มีสีน้ำตาล และกรอบอย่างรวดเร็ว

ฝุ่นละออง และเชื้อราที่เกิดขึ้นกับหนังสือสามารถป้องกัน และกำจัดได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศที่มีสามารถกรองอากาศด้วยแผ่นกรองประสิทธิภาพสูง และไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา   และการควบคุมความชื้นที่เหมาะสมต่อหนังสือที่คุณรักสามารถทำได้โดยเครื่องควบคุมความชื้นในอากาศ

การเก็บรักษาหนังสือที่คุณรักด้วยความรัก และความเอาใจใส่จะทำให้หนังสือที่คุณรักอยู่กับคุณตลอดไป