วิธีแก้อาการคัดจมูก

เรา ปราดเปรื่อง เรื่องอากาศ

วิธีแก้อาการคัดจมูก

มิถุนายน 4, 2014 สุขภาพ 0

อาการคัดจมูกจะสร้างความรำคาญใจให้กับคุณ ทำให้คุณมีเสียงตลกเมื่อพูดคุย และเมื่อคุณสั่งน้ำมูกกลับไม่มีอะไรออกมา หลายคนมักเข้าใจผิดคิดว่าอาการคัดจมูกเป็นผลมาจากน้ำเมือกในโพรงจมูกทำให้เกิดอาการคัดจมูกหรืออุดตัน ความจริงแล้วอาการคัดจมูกเกิดจากหลอดเลือดอักเสบในรูจมูก มักเกิดจากไข้หวัด อาการเย็น ภูมิแพ้ ไซนัสหรือการติดเชื้อในบทความนี้จะมาแนะนำ 8 วิธีที่จะทำให้คุณหายใจได้สะดวกขึ้นhttp://www.dreamstime.com/-image4165820

1. ใช้ความชื้น
หายใจในอากาศที่มีความชื้นสามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคือง และอาการเนื้อเยื่อหลอดเลือดในจมูกบวมได้ เครื่องเพิ่มความชื้นในอากาศสามารถเพื่มความชื้นในห้องได้อย่างง่ายดาย
เครื่องเพิ่มคามชื้นจะค่อยๆ เติมความชุ่มชื้นให้กับอากาศ ความชื้นสามารถช่วยล้างสารคัดหลั่งในจมูกของคุณได้อีกด้วย ทำให้การหายใจของคุณกลับมาเป็นปกติ เมื่อคุณหายใจในอากาศ
ชื้นจะช่วยบรรเทาอาการอักเสบและการระคายเคืองที่ก่อให้เกิดอาการแน่นจมูกของคุณได้

2. อาบน้ำ
เมื่อมีอาการคัดจมูก และพบว่าอาการหายใจดีขึ้นมากหลังจากอาบน้ำร้อน อาการคัดจมูกได้หายไปเพราะความชื้นของไอน้ำจากฝักบัวอาบน้ำจะช่วยให้ลดการอักเสบ เป็นผลทำให้การหายใจกลับมาเป็นปกติในช่วงเวลาสั้นๆ

3. ดื่มอาหารที่เป็นของเหลว
ของเหลวต่างๆ เช่น เครื่องดื่มนักกีฬา ชา น้ำซุป น้ำผลไม้ ช่วยกำจัดเมือกบางในโพรงจมูกของคุณ จะเป็นการลดความดันในรูจมูก และดันของเหลวออกจากจมูกได้ ทำให้การอักเสบและการระเคืองลดลงถ้าอาการคัดจมูกมาพร้อมกับอาการเจ็บคอ ชาอุ่น และน้ำซุปจะช่วยบรรเท่าอาการปวด และไม่สบายได้

4. ล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ
ใช้ความชุ่มชื้นเป็นหนึ่งในขั้นตอน ส่วนวิธีการต่อไปคือ การล้านจมูกด้วยน้ำเกลือ เพื่อเพิ่มความชื้นในจมูกของคุณ น้ำเกลือกจะช่วยให้เมือกบางๆ ในโพรงจมูกออกมา ลดการอักเสบของหลอดเลือดบางคนใช้ร่วมกับยา  decongestant ซึ่งควรต้องปรึกษากับเภสัชกรก่อนใช้น้ำเกลือที่มีส่วนผสมของยาชนิดนี้  เพราะอาจทำให้อาการแน่นจมูกแย่ลง หากมีการใช้มากขึ้นกว่าสามวัน และถ้าคุณกำลังใช้ยาอื่น ๆ ร่วมกับ decongestant อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้

5. ระบายโพรงไซนัส
วิธีการนี้ไม่ใช้เรื่องง่าย แต่คุณสามารถระบายโพรงไซนัสได้ด้วยอุปกรณ์ a neti pot อุปกรณ์นี้ออกแบบมาเพื่อให้สามารถนำน้ำผ่านจมูกของคุณได้ซึ่งได้รับการรองรับจากคณะกรรมการ อาหารและยาว่าควรใช้น้ำกลั่นแทนน้ำประปา

6.ใช้ความอบอุ่น
เป็นวิธีการที่เหมือนกับการอาบน้ำ ซึ่งจะช่วยให้โพรงจมูกโล่งได้ นำผ้าขนหนูมาชุปน้ำร้อน และวางบนหน้าผาก ความร้อนทำให้บรรเทาอาการคัดจมูก และอาการอักเสบในโพรงจมูก สามารถทำบ่อยได้เท่าที่จำเป็น

7.ใช้  OTC decongestants
decongestant เป็นยาที่สามารถช่วยลดอาการบวม และบรรเทาอาการปวด ที่เกี่ยวข้องกับอาการระคายเคืองจมูกและการอักเสบ  ยา decongestant หลายคนใช้ได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์โดยใช้ร่วมกับล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ  ไม่ควรใช้ยา decongestant นานกว่าสามวัน โดยไม่ได้ดูแลจากแพทย์ เนื่องจากหลังจากสามวัน decongestantอาจทำให้อาการคัดจมูกคุณแย่ลง

8. รักษาอาการด้วยยาแก้ภูมิแพ้ หรือพบแพทย์โรคภูมิแพ้
ถ้าอาการคัดจมูกของคุณเป็นผลมาจากการแพ้อาจต้องการที่จะใช้ยา antihistamine หรือยาสำหรับโรคภูมิแพ้ ซึ่งสามารถช่วยลดอาการบวมและการอักเสบในโพรงจมูกของคุณ และสามารถบรรเทาจมูกอุดตันได้ การใช้ยา antihistamine และ decongestant ร่วมกันสามารถบรรเทาความดันของไซนัสและอาการบวมที่เกิดจากอาการแพ้  ควรใช้ยาเหล่านี้อย่างระมัดระวัง เพราอาจทำให้อากรแย่ลงไม่ดีขึ้นยานี้อาจทำให้คุณง่วงนอน

Cr. บทความแปล