โรคภูมิแพ้ขนสัตว์

เรา ปราดเปรื่อง เรื่องอากาศ

โรคภูมิแพ้ขนสัตว์

มีนาคม 14, 2014 บทความเกี่ยวกับระบบอากาศ สุขภาพ 0
แพ้ผ้าขนสัตว์

ผ้าขนสัตว์ เป็นวัสดุเสื้อผ้าที่ได้จากแกะ  มีน้ำมันที่เรียกว่า ลาโนลิน ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ขนสัตว์ของคนจำนวนมาก คนที่แสดงปฏิกิริยาแพ้ลาโนลินในขนสัตว์ก็จะแสดงปฏิกิริยาเดียวกันเมื่อสัมผัสกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่มีลาโนลิน

แพ้ผ้าขนสัตว์

แพ้ผ้าขนสัตว์

อาการภูมิแพ้ขนสัตว์

  • ระคายเคืองผิว – เพราะผลิตภัณฑ์ขนสัตว์มักจะสัมผัสโดยตรงกับผิวหนัง อาการที่พบมากที่สุด คือ ผื่นลมพิษ
  • ระคายเคืองต่อตา – การแพ้ขนสัตว์ยังสามารถส่งผลกระทบต่อสายตาของคน ทำให้ตาแดง คันและเกิดอาการบวมของดวงตา
  • ปัญหาจมูก – เกิดอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล จาม  และปัญหาทางเดินหายใจอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีอาการของโรคภูมิแพ้ขนสัตว์ ซึ่งอาจเกิดจากสารเคมีอื่น ๆ ที่มีอยู่ในขน

 การทดสอบโรคภูมิแพ้ขนสัตว์

1.  สามารถทดสอบอาการแพ้ได้โดยสวนใส่เสื้อผ้าไว้ระหว่างผิวหนังและเสื้อขนสัตว์ หากไม่พบอาการแพ้ใดๆ เกิดขึ้น แสดงว่ายังสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีขนสัตว์ได้ตราบเท่าที่ไม่ได้มาสัมผัสโดยตรงกับผิว

2.  หากพบว่ามีอาการแพ้ขนสัตว์แม้ได้สัมผัสกับผิวโดยตรง ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการทดสอบอาการแพ้ขนสัตว์

สิ่งที่ เข้าใจผิดว่าเป็น โรคภูมิแพ้ขนสัตว์

การระคายเคือง จากเสื้อผ้าด้วยเส้นใยหยาบบางคนที่มีความไวต่อขน นอกจากนี้ยังมีความสำคัญกับ ผ้าหยาบอื่น ๆ ที่มีคุณภาพ และความหยาบของขนจะขึ้นอยู่กับวิธีการดูแลรักษา อาจทำโดยการหวีอย่างระมัดระวัง  ถ้าไม่ทำอย่างถูกต้องเส้นใยที่อ่อนแอจะติดออกมา เส้นใยเล็ก ๆ นี้จะกระตุ้นทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้
สี และวัสดุที่ ทำความสะอาด อื่น ๆ – การทำผลิตภัณฑ์ผ้าขนสัตว์ เป็นกระบวนการที่ซับซ้อน และน่าเบื่อ มีสารเคมีจำนวนมาก ที่ใช้ในการเอาน้ำมันทำความสะอาดขน และเพิ่มสีลงไป เป็น บางคนมีอากาแพ้ที่เกิดจากสารเคมีที่ใช้ในการย้อม อาจก่อให้เกิดอาการแพ้ไม่ปลอดภัย 100%

แหล่งที่มาของภูมิแพ้ขนสัตว์

แพ้ผ้าขนสัตว์

แพ้ผ้าขนสัตว์

 เสื้อผ้า ขนสัตว์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เสื้อ, ผ้าพันคอ , หมวก , ถุงเท้า และถุงมือ ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง และผลิตภัณฑ์ที่มี ลาโนลิน

การรักษา โรคภูมิแพ้ ขนสัตว์

           ไม่มีการรักษาถาวรสำหรับการแพ้ขนสัตว์ แลการะคายเคืองภูมิแพ้ ซึ่งสามารถลดอาการของ โรคภูมิแพ้ ที่มีอาการแพ้ขนสัตว์ คือ ควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีขน นอกจากนี้ยังจะต้องระมัดระวังเพื่อหลีกเลี่ยง ผลิตภัณฑ์ที่มี ลาโนลินน้ำมันธรรมชาติที่พบใน ขนสัตว์