share

ความชื้นกับกีตาร์ตัวโปรด

Last updated: 2 Jun 2024
10 Views
ความชื้นกับกีตาร์ตัวโปรด

ความชื้นกับกีตาร์ในฤดูร้อน


กีตาร์จะถูกผลิตขึ้นในสถานที่ที่มีการควบคุมความชื้นสัมพัทธ์ตั้งแต่ 38-45% ณ อุณหภูมิ 20 องศาเซลเซียส ( 75 องศาฟาเรนไฮต์) เมื่อความชื้มสัมพันทธ์สูงกว่า 60% กีตาร์จะเริ่มขยายตัวซึ่งคุณสามารถสังเกตลักษณะของกีตาร์ ได้ดังนี้ลักษณะที่พบมากที่สุด คือ ด้านบนของกีตาร์จะเริ่มบวม จะปรากฏรอยด้านบนของพื้นผิว ด้านหลังของกีตาร์จะบวม และเสียรูปทรง ดังรูปที่ 1 ซึ่งจะส่งผลทำให้ด้านหลังของกีตาร์โก่งงอ เนื่องจากการขยายตัวของไม้ ดังรูปที่ 1 ด้านซ้าย และความชื้นจะซึมผ่านบริเวณรอยต่อต่างๆ ของอุปกรณ์ทำให้สร้างความเสียหายแก่อุปกรณ์ ถ้าอาศัยอยู่ในภูมิประเทศที่สูง เช่น ญี่ปุ่น หรือฟลอริดา ก็จะพบกับปัญหาที่กีตาร์สัมผัสกับความชื้นมากเกินไป สุดท้ายของหนึ่งในผลกระทบที่น่ารำคาญของความชื้นสัมพัทธ์สูงบนกีตาร์ คือ การสูญเสียคุณภาพเสียงของกีตาร์นั่นเองและความเสียหายส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นจะไม่รวมอยู่ในการรับประกัน

ในการเก็บรักษากีตาร์ของคุณควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีความชื้นสูง ควรวางกีตาร์ไว้นอกกล่องในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเท ควรเก็บกีตาร์ไว้ชั้นบนของบ้าน และถ้าอากาศภายในบ้านมีความชื้นสัมพัทธ์เกิน 70 % ควรควบคุมด้วยการลดความชื้นให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสม ระมัดระวังอย่าลืมกีตาร์ของคุณไว้ภายในรถ เพราะอุณหภูมิของรถที่จอดทิ้งไว้จะสูงมากส่งผลเสียต่อบริเวณรอยเชื่อมต่อต่างๆ และในฤดูร้อนควรระมัดไม่ให้กีตาร์ของคุณตั้งตากแดด เพราะจะส่งผลเสียต่อสีของกีตาร์ ไม่แนะนำให้ใช้ซิลิโคน น้ำมัน หรือแวกซ์ทาบริเวณสายกีตาร์ เพื่อยืดอายุของกีตาร์ ควรเช็ดสายด้วยผ้านุ่มๆ หลังจากที่คุณเล่น ควรมีการเปลี่ยนสายในฤดูต่างๆ

ความชื้นกับกีตาร์ในฤดูหนาว


ในฤดูหนาวผลจากความชื้นสัมพัทธ์ที่ต่ำมากเกินไป โดยที่ความชื้นสัมพัทธ์ต่ำกว่า 40% ณ อุณหภูมิ 24 องศาเซลเซียส หรือ 75 องศาฟาเรนไฮต์ จะส่งผลให้กีตาร์เกิดความเสียหายได้ ความเสียหายจากความชื้นต่ำรุนแรงกว่าความเสียหายจากความชื้นสูง หนึ่งในความเสียหายเนื่องจากความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ คือ การเปลี่ยนแปลงรูปร่างด้านหลังของกีตาร์ ดังรูปที่2

แผ่นไม้ที่ใช้ทำตัวกีตาร์แตกตัวเป็นลอนลูกฟูก ดังรูปที่ 3 บน และนอกจากนี้แล้วเนื่องจากไม้มีการหดตัวเนื่องจากความชื้นและอุณหภูมิต่ำ จะส่งผลให้ตัวกีตาร์เกิดรอยแตกร้าวได้อีกด้วยซึ่งเป็นความเสียหายที่น่ากลัวเลยที่เดียว ดังรูปที่ 3 ล่าง

ในการเก็บรักษากีตาร์ที่ดีควรใช้ไฮกรอมิเตอร์ในการตรวจวัดความชื้นของสถานที่เก็บกีตาร์ ควรมีการติดตั้งเครื่องควบคุมความชื้นเพื่อปรับความชื้นให้เหมาะสมกับกีตาร์ของคุณ กีตาร์ที่คุณรักจะได้อยู่กับคุณไปได้อย่างยาวนาน.

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy