share

อาการภูมิแพ้ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง

Last updated: 2 Jun 2024
47 Views
อาการภูมิแพ้ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง

อาการภูมิแพ้ที่เกิดจากสัตว์เลี้ยง

โปรตีนจากน้ำมันร่างกาย เช่น น้ำลายหรือปัสสาวะของสัตว์เลี้ยงภายในครัวเรือนทำให้เกิดอาการแพ้ต่อระบบทางเดินหายใจ และอาจส่งผลให้เกิดอาการโรคหืดและโรคจมูกอักเสบ (โรคภูมิแพ้) นอกจากนี้ยังอาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง (กลาก) ซึ่งเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่ได้มาจากสัตว์เลี้ยง ส่วนใหญ่มักจะเป็นโรคภูมิแพ้จะสุนัขหรือแมว ส่วนหนูแฮมสเตอร์ หรือสัตว์เลี้ยงประเภทอื่น เช่น นก ม้า วัว หรือสัตว์ปีก ก็สามารถก่อสารภูมิแพ้ได้เช่นกัน

สารก่อภูมิแพ้จากสัตว์เลี้ยง เป็นโปรตีนซึ่ง เมื่อสัมผัสกับ ผิวหนังหรือสูดดมจะก่อให้เกิดอาการแพ้ที่กระตุ้นให้ ร่างกายผลิตฮีสตามีน ทำให้เกิดอาการบวม และก่อให้เกิดการระคายเคือง ของทางเดินหายใจ เกิดอาการโรคหืด หรือผิวหนังเกิดอากาศแพ้ สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรม สำหรับผู้ ที่มีอากาศโรคหืดในวัยเด็กที่อยู่ในครัวเรือน ที่มีสัตว์เลี้ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง แมวที่มีความเสี่ยง สูงในการพัฒนา เป็นโรคภูมิแพ้ต่อแมวได้

สัญญาณเตือนว่ามีอาการของโรคภูมิแพ้สัตว์เลี้ยง ได้แก่ เมื่อสัมผัสสัตว์เลี้ยงวัตถุที่มีสารก่อภูมิแพ้สัตว์เลี้ยงหรือการหายใจเอา สารก่อภูมิแพ้สัตว์เลี้ยงปฏิกิริยาต่อไปนี้อาจส่งผลให้เกิด: โรคภูมิแพ้ (โรคจมูกอักเสบภูมิแพ้) จามและทำงานหรือจมูกถูกปิดกั้น อาการทางตา เช่น อาการคันและน้ำตาไหล โรคหอบหืด ไอและหอบ กลาก โรคผิวหนังคันที่มีอาการเจ็บ และแดง ผื่นตำแยหรือที่เรียกว่า ผื่นคัน

ถ้าคุณมี อาการแพ้ คุณควรหลีกเลี่ยง สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดอาการ ดังนี้

1.ไม่ควรมีสัตว์เลี้ยง

2.เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านไม่ควรมีจำนวนมาก
ผนัง และพื้น จะ เป็นที่สะอาด ที่สุดเท่าที่ทำ และต้องทำความสะอาดผนัง ไม้ และพื้น อย่างสม่ำเสมอ
3.สำหรับพรม ควรทำความสะอาด ทุกสัปดาห์
4.ผ้าห่ม และหมอน ล้างทำความสะอาดได้ ควรจะใช้ โดย เฉพาะอย่างยิ่ง ให้ใส่ ที่นอน ผ้านวม และหมอน ที่มีประสิทธิภาพ ในการ ทดสอบ ครอบคลุม อุปสรรคที่ จะ ผ่าน ไปยังอนุภาค สารก่อภูมิแพ้ จาก สัตว์ ฝุ่น และ ไร ไม่ควรใช้ฝ้ายทำหมอน และผ้าห่ม
5.ผ้าที่ใช้ควรเป็นม่านพลาสติก
6.ติดตั้งเครื่องฟอกอากาศ เพื่อกำจัดสารก่อภูมิแพ้ ตัวอย่างของเครื่องฟอกอากาศที่สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ เครื่องฟอกอากาศ Bionaire รุ่น BAP-412 เป็นเครื่องฟอกอากาศที่กรองอากาศด้วยระบบกรอง HEPA FILTER (DOCTOR RECOMMENT) ซึ่งสามารถทำให้อากาศสดชื้น และมีประสิทธิภาพในการกำจัดควัน ฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และฝุ่นละออง รวมถึงสารก่อภูมิแพ้ต่าง ๆ ซึ่งมีขนาดเล็กกว่า 0.5 ไมครอน ด้วยระบบ Ionizer และสามารถกรองอนุภาพที่เล็กกว่า 1 ไมครอน ด้วยแผ่นกรอง TRUE HEPA (มลภาวะขนาด 0.3 ไมครอนได้ 99.97%) นอกจากนี้ยังมีการผสาน MICROBAN เพื่อช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียอีกด้วย
7.หลีกเลี่ยง วัตถุที่ ดึงดูดฝุ่น เช่น ตุ๊กตาหมี หมอน ดอกไม้แห้ง ของเก่า และของเล่น

ภูมิแพ้ ภูมิแพ้ขนสัตว์ โรคหืด

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เครื่องกรองอากาศ หรือเครื่องฟอกอากาศ คือ
เครื่องกรองอากาศ หรือเครื่องฟอกอากาศ ปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่แตกต่างกัน มีสมบัติในการทำงานเหมือนกัน สามารถทำความสะอาดอากาศภายในบ้านและอาคารได้อย่างดี
4 Jun 2024
ELECTROSTATIC PRECIPITATOR คืออะไร ในเครื่องฟอกอากาศ
Electrostatic precipitator (ESP) เป็นระบบดักจักฝุ่นละอองที่ใช้แรกไฟฟ้าสถิต (electrostatic forces) ประกอบด้วยเส้นลวดประจุลบ และแผ่นเพลตโลหะประจุบวก
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy