share

การป้องกันเชื้อราในห้องน้ำ

Last updated: 4 Jun 2024
55 Views
การป้องกันเชื้อราในห้องน้ำ

การป้องกันเชื้อราในห้องน้ำ

ถ้าเชื้อราได้เริ่มที่จะเติบโตในห้องน้ำจะต้องกำจัดออกในทันที สามารถใช้ฟองน้ำ ผ้า หรือแปรงขัดถูทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่เกิดเชื้อราให้มากที่สุด และแปรงสีฟันเก่าสามารถใช้ในบริเวณที่เข้าไปทำความสะอาดยาก

วิธีการกำจัดเชื้อรา:

-ฟอกขาว
-น้ำประสานทอง
-น้ำส้มสายชู
-สารแอมโมเนีย
เมื่อเชื้อราได้ถูกำจัดออกด้วยการใช้นำส้มสายชู ซึ่งสามารถใช้ในการทำความสะอาดห้องน้ำอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการกลับมาของเชื้อรา ถ้าเชื้อราเจริญเติบโตปริมาณมาก และยึดเกาะกับผนังเป็นบริเวณกว้าง มีความจำเป็นมากที่ต้องขัดเชื้อราจากผนังจนสีที่ติดผนังหลุดลอกออกไปด้วย
กำจัดเชื้อราจากกระเบื้อง และ ยาแนว
เชื้อรา มักจะเติบโตขึ้น บนกระเบื้อง หรือในยาแนว  สามารถกำจัดเชื้อราจากกระเบื้อง โดยขัดถู หรือเช็ดด้วยผ้าบริเวณที่เชื้อรา ส่วนบริเวณยาแนวจำเป็นต้องขัดถูด้วยยาสีฟันเก่า หรืออาจจำเป็นต้องขูดยาแนวเก่าออกด้วยไขควรแบน แล้วทายาแนวใหม่

สาเหตุที่ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตในห้องน้ำ

เป็นเรื่องปกติมากสำหรับเชื้อราที่จะพบในห้องน้ำ เหตุผลหนึ่งที่เห็นได้ชัด คือ ในห้องน้ำมีความชื้นสัมพัทธ์สูง บ่อยครั้งที่น้ำไหลในอ่างห้องน้ำ , อ่างอาบน้ำ และฝักบัวสร้างพื้นผิวที่เปียก และแอ่งน้ำ ถ้าไม่ทำให้แห้งบริเวณนี้ก็สามารถ นำไปสู่การเจริญเติบโตของเชื้อรา

เชื้อราในฝักบัวและอ่างอาบน้ำ
เชื้อรามักจะสามารถพบได้ในห้องอาบน้ำบริเวณฝักบัว และอ่างอาบน้ำ สิ่งสกปรกจากร่างกาย น้ำมัน และคราบสบู่ที่จะถูกชะล้างออก และเข้าสู่ห้องอาบน้ำหรืออ่างอาบน้ำสร้างแหล่งอาหารสำหรับเชื้อรา และแน่นอนมีแหล่งน้ำมากมายสำหรับเชื้อราที่สร้างขึ้นโดยน้ำไหลและไอน้ำ เพื่อป้องกันเชื้อราเจริญเติบโตในห้องอาบน้ำ หรืออ่างอาบน้ำ ควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ หลังจากทำความสะอาดเช็ดห้องอาบน้ำฝักบัวและอ่างน้ำแห้งเพื่อลดความชื้นเหลือ นอกจากนี้คุณยังสามารถซื้อแผ่นพลาสติกใช้ในห้องอาบน้ำ และอ่างอาบน้ำเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา เพราะสามารถนำออกมาทำความสะอาดได้ง่าย

การทำให้พื้นห้องน้ำแห้ง
การทำให้พื้นห้องน้ำแห้งด้วยตนเองจะช่วยลดแหล่งที่มาของความชื้นเป็นระดับความชื้นของห้องน้ำตั้งแต่น้ำบนพื้นผิวเหล่านี้มิฉะนั้นจะระเหยไปในอากาศ หลังจากได้มีการอาบน้ำ หรืออาบน้ำให้เช็ดกระเบื้องแก้ว กระจกผนัง หน้าต่าง หรือพื้นผิวที่เปียกอื่น ๆ ที่มีผ้าขนหนูหรือไม้กวาดหุ้มยาง นอกจากนี้ยังเป็นความคิดที่ที่จะลดจำนวนของพื้นผิวเปียกที่อาจเกิดขึ้นโดยการเอาวัตถุใด ๆ จากห้องน้ำคุณไม่จำเป็นออกไป

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกขนาดของเครื่องลดความชื้นที่เหมาะสม
เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการลดความชื้นในอากาศภายในห้อง เมื่อสามารถเลือกขนาดของเครื่องได้เหมาะสมจะทำให้สามารถลดความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4 Jun 2024
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy