share

การเลือกเครื่องฟอกอากาศ

Last updated: 4 Jun 2024
42 Views
การเลือกเครื่องฟอกอากาศ

การเลือกเครื่องฟอกอากาศ

เครื่องฟอกอากาศที่มีคุณภาพมีความสำคัญมากกับสุขภาพที่ดี ทำให้บ้านของคุณสะดวกสบายและใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ และยังทำให้อากาศภายในอาคารที่ปนเปื้อนสะอาดมากขึ้น  การเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่เหมาะสมเป็นเรื่องที่มีความสับสนมาก ในบทความนี้จึงแนะนำแนวทางในการเลือกซื้อเครื่องฟอกอากาศที่มีคุณภาพเหมาะสมเพื่อใช้ภายในบ้าน

มลพิษทางอากาศภายในครัวเรือน

เครื่องฟอกอากาศที่แตกต่างกันสามารถกำจัดมลพิษได้แตกต่างกัน ดังนี้จึงต้องระบุมลพิษที่ต้องการกำจัดก่อนที่จะซื้อเครื่องฟอกอากาศ

-อนุภาคภายในอากาศ หรือ Airborne Particles ประกอบด้วย รังแคสัตว์เลี้ยง ฝุ่น สารก่อภูมิแพ้ ละอองเกสร สปอร์พืช เชื้อรา และควันบุหรี่ ส่วนใหญ่อนุภาคเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับอากาศภายในบ้าน และทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ เครื่องฟอกอากาศที่มีแผ่นกรองอากาศจำพวก HEPA สามารถกำจัดอนุภาคเหล่านี้ได้ โดยขนาดของอนุภาคมีดังนี้
-กลิ่นภายในบ้าน และก๊าซ  ประกอบด้วย กลิ่นไม่พึงประสงค์จารกการทำอาหาร  ​​ควันบุหรี่สารพิษต่างๆ และสารมลพิษที่เป็นก๊าซ เช่น สารกำจัดศัตรูพืชในร่มหรือละอองลอย สามารถกำจัดโดยเปิดใช้งานตัวกรองคาร์บอนที่เหมาะสำหรับการดูดซับก๊าซ และกลิ่นที่มีขนาดเล็กเกินไปที่จะถูกขังอยู่โดยตัวกรอง HEPA
-สารอินทรีย์ระเหยง่าย (Volatile Organic Compounds: VOCs) ที่พบในความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในครัวเรือนทั่วไป เช่น สี, อุปกรณ์ทำความสะอาดฆ่าเชื้อกาว และพรม รวมถึงอุปกรณ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ เช่น เบนซีน, คลอไรด์ฟอร์          เอทิลีน และโทลูอีน สารอินทรีย์ระเหยอาจทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้ การระคายเคืองของตาจมูกและลำคอ, ปวดหัว, คลื่นไส้, และสภาวะสุขภาพที่รุนแรงเรื้อรัง เช่น ความเสียหายต่อระบบประสาท และยังสามารถทำให้เป็นอันตรายรุนแรงกับผู้ป่วยโรคหอบหืด
-จุลินทรีย์ขนาดเล็ก ประกอบด้วย แอนติเจน เชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัส ซึ่งเป็นสิ่งที่พบในชีวิตประจำวัน และเป็นสาเหตุของอาการเจ็บป่วยในปัจจุบัน

ชนิดของแผ่นกรองอากาศในเครื่องฟอกอากาศ

แผ่นกรองที่ต่างชนิดกันที่อยู่ภายในเครื่องฟอกอากาศมีเป้าหมายในการกำจัดอนุภาคและมลพิษที่ต่างกัน แผ่นกรอง HEPA สามารถกำจัดอนุภาค สารก่อภูมิแพ้ ฝุ่นละออง รังแคสัตว์เลี้ยง และละอองเกสรได้อย่างสมบูรณ์ ในส่วนของการกำจัดกลิ่น และก๊าซต่างๆ สามารถกำจัดได้ด้วยแผ่นกรองคาร์บอน  ซึ่งแผ่นกรอง และกระบวนการฟอกอากาศยังมีอีกหลายชนิด ดังนี้

HEPA (High Efficiency Particulate Air)  เป็นแผ่นกรองที่มีประสิทธิภาพสูงถึง  99.97% ของอนุภาคขนาดเล็กถึง 0.3 ไมครอน เป็นแผ่นกรองที่พัฒนาให้สามารถดักจับฝุ่น กัมมันตรังสี สารก่อภูมิแพ้ เช่น ละอองเกสร รังแคสัตว์ สปอร์ของเชื้อรา และฝุ่น ได้รับการติดอยู่ในตัวกรอง

 -ข้อเสียเปรียบหลักของเครื่องฟอกอากาศ HEPA คือ ต้องเปลี่ยนตัวกรอง
ประโยชน์หลัก: ถ้าเป็น HEPA ได้รับการรับรองแล้วคุณจะรู้ว่ามันทำงานได้ดี  พื้นที่ของแผ่นกรอง HEPA, มากขึ้นสามารถดักจับอนุภาคได้มากขึ้น
-เครื่องฟอกอากาศที่มีการกรอง HEPA :AWAC, Blueair, IQAir, Honeywell,Whirlpool,Bionaire เป็นต้น

เครื่องกำเนิดไอออน และโอโซน (Ion Generators and Ozone Generators) สามารถสร้างอนุภาคประจุลบหรือที่เรียกว่าไอออน  และปล่อยให้กับอากาศ ไอออนนี้สามารถรวมกับอนุภาคและฝุ่นละอองในอากาศ บังคับให้สิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับบริเวณใกล้เคียง ดังนั้นกำเนิดไอออนมักจะผลิตสปอร์สกปรกบนผนัง และพื้นใกล้เคียงเพราะไม่สมารถขจัดสิ่งสกปรกได้ แต่สำหรับเครื่องฟอกอากาศบางรุ่น มีการออกแบบให้สามารถไอออนกำจัดสิ่งสกปรกได้เป็นอย่างดีไม่เกิดสิ่งสกปรกบนผนัง ส่วนเครื่องกำเนิดโอโซน สามารถปล่อยก๊าซโอโซนออกมา โดยโอโซนจะทำหน้าที่ฆ่าเชื้อโรค กำจัดไอระเหยของสารเคมีได้เป็นอย่างดี แต่ในการใช้งานจะต้องปล่อยออกมาในปริมาณที่ไม่เป็นอันตราย

แผ่นกรองอากาศ ULPA Filter สามารถกรองอนุภาคขนาด 0.1 ไมครอนมีประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 99.99%  สามารถกรองฝุ่นละออง, ละอองเกสร, ไรฝุ่น, ควันบุหรี่, กลิ่นสัตว์เลี้ยง, และเชื้อโรคต่าง ๆ (แนะนำ)

แผ่นกรองอากาศ ULPA Filter สามารถกรองอนุภาคขนาด 0.1 ไมครอนมีประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 99.99%  สามารถกรองฝุ่นละออง, ละอองเกสร, ไรฝุ่น, ควันบุหรี่, กลิ่นสัตว์เลี้ยง, และเชื้อโรคต่าง ๆ (แนะนำ)

แผ่นกรองคาร์บอน  (Activated Carbon Filters) เป็นแผ่นกรองที่มักใช้งานร่วมกับแผ่นกรองประเภทอื่น  ทำมาจากถ่านกัมมันต์มีประสิทธิภาพในการดูดซับกลิ่น ก๊าซ ต่างๆ เข้าไปในรูพรุน

แผ่นกรองไฟฟ้าสถิต (Electrostatic Precipitators)  ทำหน้าที่ในการดักจับสิ่งสกปรกด้วยไฟฟ้าสถิตย์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดักจับอนุภาพปนเปื้อนในอากาศ สามารถกรองฝุ่นละออง, ละอองเกสร, ไรฝุ่น, ควันบุหรี่, กลิ่นสัตว์เลี้ยง, และเชื้อโรคต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กถึง 0.1 ไมครอน ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ และโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ

แผ่นกรองหยาบ (Pre-Filters) ทำหน้าที่ดักจับอนุภาคขนาดใหญ่  ส่วนใหญ่ทอมาจากเส้นใยไนลอน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแผ่นกรอง HEPA

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เครื่องกรองอากาศ หรือเครื่องฟอกอากาศ คือ
เครื่องกรองอากาศ หรือเครื่องฟอกอากาศ ปัจจุบันเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่แตกต่างกัน มีสมบัติในการทำงานเหมือนกัน สามารถทำความสะอาดอากาศภายในบ้านและอาคารได้อย่างดี
4 Jun 2024
ELECTROSTATIC PRECIPITATOR คืออะไร ในเครื่องฟอกอากาศ
Electrostatic precipitator (ESP) เป็นระบบดักจักฝุ่นละอองที่ใช้แรกไฟฟ้าสถิต (electrostatic forces) ประกอบด้วยเส้นลวดประจุลบ และแผ่นเพลตโลหะประจุบวก
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy