share

การดูแลรักษาต้นกล้วยไม้

Last updated: 4 Jun 2024
35 Views
การดูแลรักษาต้นกล้วยไม้

การดูแลรักษาต้นกล้วยไม้

ถ้าคุณเป็นมือใหม่ในการปลูกต้นกล้วยไม้ ไม่ต้องกลัวที่จะดูแลรักษาต้นกล้วยไม้ ต้นกล้วยไม้หลายสายพันธุ์สามารถเลี้ยงได้ง่ายเพียงแค่คุณเรียนรู้ว่าต้น กล้วยไม้ต้องการอะไร กล้วยไม้เป็นต้นไม้ที่ไม่ชอบกระถางแบบเดิม เพราะเป็นต้นไม้ที่เจริญเติบโตโดยไม่ใช้ดิน จึงเหมาะที่จะแขวนไว้ในเปลือกของต้นไม้ ซึ่งการดูแลรักษาต้นกล้วยไม้จะแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ ดังนั้นจึงมีสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการดูแลรักษาต้นกล้วยไม้ ดังนี้

1. มีกล้วยไม้หลายสายพันธุ์ที่ต้องการการดูแล

สายพันธุ์ของกล้วย ไม้มีแตกต่างกันกว่า 800 แฟมิลี่ และมากกว่า 22,000 สปีชีส์ กล้วยไม้ส่วนใหญ่เป็นพื้นเมืองร้อนที่อาศัยและเจริญเติบโตอากาศ โดยอาศัยต้นไม้ชนิดอื่น บางสายพันธุ์เจริญเติบโตโดยอาศัยอยู่กับก้อนหิน บางสายพันธุ์เจริญเติบโตบนพื้นป่าในดินร่วน พืชตระกูลนี้เป็นพื้นที่มความหลากหลายมากจึงเป็นเรื่องท้าทายสำหรับที่จะ ปลูก และบางสายพันธุ์ก็มีการปลูกกันอย่างแพร่หลาย และตามร้านที่ขายกันส่วนใหญ่จะเป็นดอกกล้วยไม้ที่เกิดจากการขยายพันธ์ข้าม สายพันธุ์มาแล้ว และบางครั้งกลุ่มสายพันธุ์เหล่านี้จะก่อให้กเกิดลักษณะที่พึงประสงค์ เช่น สี กลิ่น ขนาดของดอก และเพื่อความสะดวกในการดูแล และขยายพันธุ์ออกมาจำนวนมากในด้านการดูแลการผสมสายพันธุ์กล้วยไม้จึงคุ่มค่า มาก

2. สิ่งแวดล้อมในการเจริญเติบโตของกล้วยไม้จะเกี่ยวข้องกับการดูแลรักษา

จินตนากรภาพว่ากำลังยืนอยู่ในป่าและเงยหน้าขึ้นมองกล้วยไม้ที่ห้อยอยู่บน ต้นไม้ รากของมันยึดติดอยู่กับต้นไม้ต้นใหญ่ และรากจะดูดซับน้ำจากอากาศ การทำความเข้าใจเกี่ยวกับสภาพที่กล้วยไม้เจริญเติบโตเป็นสิ่งสำคัญในการทำ ความเข้าใจสิ่งที่กล้วยไม้ต้องการสำหรับการดูแล

กระถางต้นไม้แบบไหนที่ควรใช้ในการปลูกกล้วยไม้

CyperfoliumOrchids Cymbidium จะไม่เติบโตในกระถางรากของพืชชอบหายใจอย่างอิสระ แต่น่าเสียดายที่สภาพอากาศในเมืองมีความชื้นไม่เพียงพอตากเจริญเติบโตของ กล้วยไม้ ดังนั้นจึงต้องช่วยให้ความชื้นรอบๆ ราก เคล็ดลับในการปลูกกล้วยไม้ให้มีสุขภาพดี คือ จะต้องระมัดระวังไม่ให้รากเน่า เนื่องจากรากจะเป็นตัวบ่งชี้ที่ดีที่สุดของสุขภาพของกล้วยไม้ การได้รับความชื้นที่สมดุลเป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลกล้วยไม้

ความชื้นและอากาศส่งผลต่อการเจริญเติบโตของกล้วยไม้อย่างไร

กล้วยไม้ไม่ชอบให้รากเปียก แต่กลับชอบความชื้น จึงต้องวางกระถางกล้วยไม้ไว้บนถาดความชื้น เพื่อเพิ่มความชื้นในอากาศให้กับต้นกล้วยไม้ นอกจากนี้การถ่ายเทอากาศก็เป็นสิ่งสำคัญ ถ้าอากาศภายให้ห้องแห้งพืชจะคายน้ำได้ดี และถ้าความชื้นมากเกินไปและการหมุนเวียนของอากาศน้อยเกินไปจะทำให้พืชมีความเสี่ยงที่จะเน่า ความสมดุบที่ดีของความชื้นและการหมุนเวียนอากาศจึงเป็นเป้าหมายสำคัญของการดูแลกล้วยไม้ให้ประสบความสำเร็จ

ความต้องการแสงของกล้วยไม้เป็นอย่างไร

ต้นกล้วยไม้เป็นต้นไม้ที่ไม่ต้องการแสงในปริมาณที่สูง ถ้าปลูกในที่มีแสงเพียงพอจะทำให้ออกดอกได้ง่าย

การดูแลเมื่อกล้วยไม้ป่วย

บ่อยครั้งที่มีสัญญาณของปัญหาเกิดขึ้นกับกล้วยไม้ คือ การบุกรุกของแมลงหรือแบคทีเรีย ให้รีบนำต้นที่ติดเชื้อแยกออกจากต้นกล้วยไม้อื่นๆ ดูแลรักษาจนกว่าจะแข็งแรง การป้องกันแบคทีเรียนหรือเชื้อราที่ดี คือ การสเปรย์ Physan (1 teaspoon/gallon) ให้กับกล้วยไม้

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกขนาดของเครื่องลดความชื้นที่เหมาะสม
เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการลดความชื้นในอากาศภายในห้อง เมื่อสามารถเลือกขนาดของเครื่องได้เหมาะสมจะทำให้สามารถลดความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ความชื้นสัมพัทธ์ที่ดีที่สุดสำหรับมนุษย์ และอุปกรณ์
ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศที่สูงเกินไปและต่ำเกินไปเป็นสาเหตุหนึ่งที่สามารถสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ภายในบ้านได้
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy