share

มลภาวะทางอากาศ ภายในที่ทำงาน และคำแนะนำ

Last updated: 4 Jun 2024
63 Views
มลภาวะทางอากาศ ภายในที่ทำงาน และคำแนะนำ

มลภาวะทางอากาศ ภายในที่ทำงาน และคำแนะนำ

มลภาวะทางอากาศ Indoor air quality (IAQ) หรือคุณภาพอากาศภายในอาคาร คือ ปริมาณที่บ่งชี้คุณภาพของอากาศภายในตัวอาคาร ซึ่งจะสัมพันธ์กับสุขภาพและความสะดวกสบาย โดยจะพิจารณาได้จากปริมาณของก๊าซต่าง ๆ ดังนี้ คาร์บอนไดออกไซด์ สารไอระเหย (volatile organic compounds) ฝุ่นละออง แบคทีเรีย เชื้อรา โดยแหล่งกำเนิดของมลพิษภายในอาคารที่สำคัญ เช่น พรม ผ้าม่าน สี เฟอร์นิเจอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร หนังสือ เอกสารต่าง ๆ เป็นต้น

ความอันตรายของ มลภาวะทางอากาศ ภายในที่ทำงาน

เนื่องจากคนทั่วไปมักคิดว่ามลภาวะทางอากาศจากภายนอกเป็นอันตรายมาก เช่น ควันของรถยนต์ การเผาไหม้ ฝุ่นละอองตามท้องถนน เป็นต้น จึงทำให้เราจะป้องกันอันตรายจากมลภาวะจากภายนอกอาคารเป็นอย่างดี ส่วนมลภาวะทางอากาศภายในอาคารหรือที่ทำงานเป็นสิ่งที่คนทั่วไม่ได้ให้ความสำคัญจึงได้ป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ จึงทำให้พบว่าสถิตของการป่วยและเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตจากมลภาวะทางอากาศ จะเกิดจากมลภาวะทางอากาศภายในที่ทำงานสูงกว่าภายนอกถึงสองเท่า โรคทั่วไปที่พบได้จากมลภาวะทางอากาศ ได้แก่ ภูมิแพ้ การระคายเคืองของเยื่อบุตาและจมูก อาการเจ็บคอ โรคหอบหืด การติดต่อของโรคทางเดินหายใจต่าง ๆ โรคปอด

เครื่องฟอกอากาศเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่สามารถช่วยลดมลภาวะในอากาศได้เป็นอย่างดี เครื่องฟอกอากาศยี่ห้อ AWAC รุ่น AP500HP เป็นเครื่องฟอกอากาศที่ใช้แผ่นกรองแบบ HEPA FILTER กรองอนุภาคได้ละเอียดถึง 0.3 ไมครอน มีประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 99.99% ด้วยระบบการฟอกอากาศ 6 ขั้นตอน คือ

1แผ่นกรองหยาบ Pre Filterทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละออง อนุภาคขนาดใหญ่ ที่แขวนลอยอยู่ในอากาศ
2.Ionizerกระบวนการสร้างประจุไฟฟ้าลบ ทำหน้าที่เหนี่ยวนำอนุภาคขนาดเล็กให้ถูกเก็บกักไว้ในชุดกรอง
3.HepaFilter ทำหน้าที่ดักจับฝุ่นละอองและอนุภาคขนาดเล็กได้ถึง0.3 ไมครอน ประสิทธิภาพในการกรอง 99.99 %ซึ่งได้รับมาตรฐาน European Standard EN 1822:2009
4.Zeoliteทำหน้าที่ดูดซับสารพิษ ก๊าซพิษต่างๆ เช่น ก๊าซไอโอดีน ตะกั่ว แอมโมเนีย ฯลฯ
5.Activated Carbonทำหน้าที่ดูดซับและขจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์
6.Ozonizer (Option)  กระบวนการแตกตัวของอะตอมออกซิเจน และรวมตัวเป็นโมเลกุลใหม่  ให้ผลในการฆ่าเชื้อโรค เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสต่างๆ  อย่างได้ผลรวมถึงการสลายกลิ่น ไอระเหยของสารเคมี แก๊ซพิษต่างๆ

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy