share

เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้

Last updated: 4 Jun 2024
115 Views
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้

เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้

เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง เป็นต้น และเชื้อราก็ยังสามารถทำให้เกิดกลิ่นเหม็นอับที่ไม่พึงประสงค์ภายในบ้านได้ เชื้อราสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วในบริเวณที่มีการรั่วไหลหรือกักขังของน้ำ หรือบริเวณที่มีความชื้นสูง

เชื้อรา ทำไมจึงสามารถเจริญเติบโตในบ้านของเราได้

เชื้อรามีอยู่ทั่วไปในอากาศทั้งอากาศภายนอกและภายในบ้าน เมื่อเชื้อราที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ในอากาศสัมผัสกับพื้นที่ที่มีปัญหารั่วไหลของน้ำหรือบริเวณที่มีความชื้นสูง ก็จะสามารถเจริญเติบโตภายในบ้านได้ทันที ดังนี้เมื่อภายในบ้านมีการรั่วไหลของน้ำควรทำการซ่อมแซมภายใน 24-48 ชั่วโมง


อันตรายจากเชื้อรา

บางคนจะแสดงอากาศแพ้เมื่อสัมผัสกับเชื้อรา จำนวนคนประมาณ 1 ใน 4 จะมีอากาศแพ้เชื้อรา โดยอากาศแพ้อาจรวมถึงอาการไอ เกิดผื่นคัน การระคายเคือง เจ็บคอ อาการคันตา น้ำมูกไหล และสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืดจะแสดงอาการหอบหืดขึ้นได้ เนื่องจากเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองจากเชื้อราในระบบทางเดินหายใจ อาจทำให้เกิดภาวะร้ายแรง เช่น การติดเชื้อไซนัส และหลอดลมอักเสบ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะมีอาการเมื่อไรรับผลกระทบจากเชื้อราและอาจจะแสดงอาการในแต่ละคนแตกต่างกัน อาการระคายเคืองที่กล่าวมาอาจมีสาเหตุมาจากสิ่งอื่น ที่นอกเหนือจากภูมิแพ้ เช่น ฝุ่นละออง แมลงสาบ ขนสัตว์เลี้ยง ควันบุหรี่ สารเคมีทำความสะอาด เกสรดอกไม้ และน้ำหอม เป็นต้น

การกำจัดเชื้อราโดยเครื่องฟอกอากาศ

ครื่องฟอกอากาศที่มีความสามารถในการยังยั้งเชื้อราได้ เนื่องจากกระบวนการทำงานของเครื่องฟอกอากาศ ดังนี้

  1.แผ่นกรอง  HEPA  ช่วยในการยังยั้งการแพร่กระจายของเชื้อรา ด้วยการดักจับเชื้อรา และสปอร์ของเชื้อราไว้ในแผ่นกรอง HEPA ซึ่งด้วยสมบัติของแผ่นกรองไม่ดูดซับความชื้นทำให้แผ่นกรองจึงไม่เป็นแหล่งเพาะเชื้อรา
 2.หลอด UV LED  เพิ่มประสิทธิภาพในฆ่าเชื้อราในอากาศ
 3.Negative Ion   ประจุที่ปล่อยออกไปจะช่วยในการกำจัดเชื้อราภายในห้อง
 4.แผ่นกรอง ACTIVATED CARBON ช่วยในการดูดซับกลิ่นอับชื้นในอากาศ

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกขนาดของเครื่องลดความชื้นที่เหมาะสม
เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการลดความชื้นในอากาศภายในห้อง เมื่อสามารถเลือกขนาดของเครื่องได้เหมาะสมจะทำให้สามารถลดความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4 Jun 2024
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy