share

การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ

Last updated: 4 Jun 2024
220 Views
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ

การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ

คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา กลิ่น เหม็น กลิ่นอับ และสามารถทําให้เกิดความเสียหายกับสภาพแวดล้อมภายในบ้านของคุณ นอกจากนี้ยังเพิ่มความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยโดยลด ควันจากสารทําความสะอาดที่อาจทําให้เกิดปัญหาสุขภาพ

ประโยชน์ของพัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ

1. กําจัดกลิ่น หนึ่งในเหตุผลหลักของการมีพัดลมดูดอากาศคือการควบคุมกลิ่น หากมีกลิ่นอันไม่พึงประสงค์เกิดขึ้นในห้องน้ําสามารถดึง ออกมาได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ ดังนั้นพัดลมดูดอากาศจะช่วยให้คุณลดกลิ่นในห้องห้องน้ําได้อย่างดี และยังช่วยให้บรรยากาศที่ สะอาด ปราศจากกลิ่น สําหรับคนต่อไปที่ใช้งานได้อีกด้วย

2. ช่วยในการลดความชื้นในห้องน้ํา สําหรับห้องที่มิดชิดไม่มีช่องระบายอากาศ การลดความชื้นในห้องน้ํามีความสําคัญ ความชื้นที่มากเกินไป อาจทําให้เกิดความเสียหายบนผนังห้องน้ําโดยทําให้สีหรือวอลล์เปเปอร์ลอก ในกรณีที่รุนแรงก็อาจทําให้ประตู วงกบหรือหน้าต่างที่เป็นไม้ อาจ เกิดการบวมหรือเกิดการเสียหายได้

สิ่งสําคัญที่สุดคือความชื้นสามารถทําให้ สปอร์ เชื้อ ซึ่งสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วและยากต่อการกําจัด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสําคัญที่จะต้องมี พัดลมดูดอากาศในห้องน้ําเพื่อป้องกันสิ่งนี้เกิดขึ้น หรือติดตั้ง เครื่องลดความชื้น ไปเลย

3. ลดสารปนเปื้อนในอากาศ โดยทั่วไปแล้ว ห้องน้ําจะถูกทําความสะอาดด้วยน้ํายาทําความสะอาดที่ประกอบด้วยกรด ซึ่งอาจทําให้เกิด ปัญหาสุขภาพหลายอย่างเมื่อสูดดม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสําหรับเด็กเล็กผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยที่มีปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจ

พิษที่เกิดจากน้ำยาล้างห้องน้ำ

ไอระเหยของก๊าซไฮโดรเจนคลอไรด์มีฤทธิ์ทําให้เกิดการระคายเคืองต่อระบบทางเดินหายใจ

4. นอกจากนี้หากห้องน้ํากําลังประสบปัญหาเชื้อราพัดลมจะช่วยกําจัดสปอร์ที่สะสมอยู่ในอากาศ ในทางกลับกันนี้จะช่วยชะลออัตราการเติบโต ได้อีกด้วย

5. ไอน้ํา ฝ้า ติดกระจก พัดลมดูดอากาศในห้องน้ําจะช่วยควบคุมความชื้นและกําจัดไอน้ําบนกระจกและผนังของคุณ

ขนาดพัดลมดูดอากาศที่เหมาะสมสําหรับห้อง

โดยทั่วไปการเคลื่อนไหว หรือการระบายของอากาศจะวัดเป็นลูกบาศก์ฟุตต่อนาที (CFM) และสำหรับบ้านนิยมใช้หน่วย ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง (CMH) ซึ่ง การเลือกใช้ พัดลมดูดอากาศที่เหมาะสมนั้น สามารถคํานวณได้ดังนี้

ขนาดปริมาตร ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง (CMH) = ขนาดห้อง ลูกบาศก์เมตร (ขนาดห้อง กว้าง X ยาว X สูง ) X 10

ตัวอย่างเช่น 

ห้องน้ํา ขนาด 4X2 เมตร สูง 2.5 เมตร ก็จะได้ปริมาตร 30 ลูกบาศก์เมตร ขนาดพัดลมดูดอากาศที่เหมาะสมก็คือ 200 ลูกบาศก์เมตร/ชั่วโมง (200 CMH)

บทความที่เกี่ยวข้อง
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
ขนาดฝุ่น PM 2.5 คืออะไร มีผลกระทบอะไรต่อรางกาย
ขนาดฝุ่น PM 2.5 PM ย่อมาจากคำว่า Particulate Matters หมายถึง ละอองฝุ่นในอากาศ ตัวเลข 2.5 หมายถึง ขนาดของละอองฝุ่นในหน่วยของไมครอน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเส้นผมจะมีขนาดเล็กมาก
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy