electrostatic-precipitator

Electrostatic precipitator คืออะไร ในเครื่องฟอกอากาศ

Electrostatic-precipitator

การฟอกอากาศด้วยเทคโนโลยี ESP: อากาศบริสุทธิ์ สบายใจ ไร้กังวล


เทคโนโลยี ESP หรือ Electrostatic Precipitator เป็นหนึ่งในวิธีการฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง เริ่มได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน ด้วยหลักการทำงานที่เรียบง่ายแต่ชาญฉลาด ช่วยขจัดมลพิษทางอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะกับการใช้งานทั้งภายในบ้านและสถานประกอบการ


หลักการทำงานของ ESP


ESP ทำงานโดยใช้แรงดันไฟฟ้าสูงชาร์จอนุภาคฝุ่นละอองและมลพิษในอากาศ เมื่ออนุภาคเหล่านี้ไหลผ่านแผ่นเก็บประจุไฟฟ้า จะถูกดึงดูดและเกาะติดบนแผ่นเก็บ มลพิษในอากาศจึงถูกกำจัดออกไป ส่งผลให้อากาศบริสุทธิ์ขึ้น กล่าวคือ Electrostatic precipitator (ESP) เป็นระบบดักจักฝุ่นละอองที่ใช้แรกไฟฟ้าสถิต (electrostatic forces) ประกอบด้วยเส้นลวดประจุลบ และแผ่นเพลตโลหะประจุบวก เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับศักย์ไฟฟ้าแรงสูงจะทำให้อากาศที่อยู่ระหว่างแผ่นเพลตโลหะและเส้นลวดเกิดการแตกตัว (Ionization) เมื่ออากาศหรือแก๊สที่ประกอบด้วยละอองลอย ฝุ่นละออง เคลื่อนที่ผ่านอนุภาคจะแตกตัวเป็นไอออน อนุภาคที่แตกตัวจะถูกดักจับติดกับแผ่นเพลตโลหะด้วยแรงทางไฟฟ้า ที่เรียกว่า แรงคูลอมบ์ จึงทำให้อากาศที่ออกมาบริสุทธิ์ หลักการนี้ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับระบบดักจับฝุ่นละอองในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ รวมถึงการนำประยุกต์ใช้กับเครื่องฟอกอากาศขนาดเล็กภายในบ้าน สำนักงาน หรือโรงพยาบาลต่าง ๆ


ประสิทธิภาพของ ESP


ESP มีประสิทธิภาพสูงในการดักจับมลพิษทางอากาศขนาดเล็ก PM 2.5 ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ ไวรัส แบคทีเรีย สารก่อภูมิแพ้ และละอองขนาดเล็กอื่นๆ ได้มากถึง 99.97%


ข้อดีของ ESP


 • ประสิทธิภาพสูง: ดักจับมลพิษขนาดเล็กได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ใช้งานง่าย: ดูแลรักษาง่าย
 • ประหยัดพลังงาน: ใช้พลังงานไฟฟ้าต่ำ
 • ทนทาน: ใช้งานได้ยาวนาน
 • เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม: ไม่มีการปล่อยมลพิษเพิ่มเติม
 • อากาศบริสุทธิ์: ช่วยให้หายใจสะดวก ลดความเสี่ยงต่อโรคระบบทางเดินหายใจ
 • เหมาะสำหรับผู้แพ้ฝุ่นละอองและภูมิแพ้: ขจัดสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ


ข้อเสียของ ESP


 • ราคา: เครื่องฟอกอากาศ ESP ทั่วไปมีราคาค่อนข้างสูง
 • ขนาด: เครื่องฟอกอากาศ ESP บางรุ่นมีขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับพื้นที่กว้างขวาง
 • โอโซน: เครื่องฟอกอากาศ ESP บางรุ่นอาจปล่อยโอโซนออกมา ควรเลือกเครื่องที่มีระบบกำจัดโอโซน
 • การดูแลรักษา: แผ่นเก็บประจุไฟฟ้าต้องทำความสะอาดเป็นประจำ


สรุป

เทคโนโลยี ESP เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการเครื่องฟอกอากาศที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้ฝุ่นละอองและภูมิแพ้ ต้องการอากาศบริสุทธิ์ สบายใจ ไร้กังวล


จากระบบที่กล่าวมา Electrostatic precipitator เป็นระบบที่ใช้ศักย์ไฟฟ้าแรงสูง และดักจับฝุ่นละอองด้วยแรงคูลอมบ์ ซึ่งสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการดูดซับแก๊สและกำจัดกลิ่นต่าง ๆ ด้วยแผ่นกรอง ACTIVATED CARBON อีกด้วย นอกจากนี้ประสิทธิภาพในการดักจับฝุ่นละอองแต่ละขนาดก็จะแตกต่างกัน มีปัจจัยขึ้นอยู่กับความเข้มของศักย์ไฟฟ้าระหว่างแผ่นเพลตโลหะและเส้นลวด และเวลาของอนุภาคที่เคลื่อนที่ผ่านสนามไฟฟ้า การเพิ่มประสิทธิภาพในการดักจักฝุ่นละอองจึงนำแผ่นกรอง HEPA FILTER มาใช้ในลำดับสุดท้ายของการดักจับฝุ่นละอองอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ควรศึกษาข้อมูล เปรียบเทียบรุ่นต่างๆ เลือกเครื่องที่มีขนาดเหมาะสมกับพื้นที่ใช้งาน และเลือกซื้อจากผู้ผลิตที่น่าเชื่อถือ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy