share

อากาศรอบตัวเราตอนที่ 2

Last updated: 30 May 2024
11 Views
ภาพอากาศในห้อง

ห้องปรับอากาศ หรือ ห้องอมเชื้อโรค ด้วยความที่เมืองไทยเป็นเมืองร้อนอบอ้าว ประกอบกับมลภาวะทางอากาศที่นับวันก็ยิ่งสูงขึ้นจึงทำให้ผู้คนต้องการใช้ชีวิตประจำวันทั้งที่ทำงานและที่บ้าน โดยที่มีเครื่องปรับอากาศคอยอำนวยความเย็นสบายตลอดเวลา คนกลุ่มใหญ่มีความคิดว่า การอยู่ในห้องปรับอากาศเกือบทั้งวันช่วยลดการสัมผัสภาวะทางอากาศภายนอกอาคารได้ระดับหนึ่งโดยที่ไม่รู้เลยว่า

อากาศในห้องปรับอากาศนั้นเป็น ความเสี่ยต่อสุขภาพ อีกประการหนึ่งที่น่ากลัวกว่าอากาศภายนอกอาคารเสียอีกเพราะความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ นำพาเชื้อโรคจากช่องระบายความเย็น และแผ่นกรองอากาศออกมาปนเปื้อนอากาศภายในห้อง อีกทั้งอากาศภายในห้องก็ถูกถ่ายเทสูภายนอกเพียงเล็กน้อยเท่านั้นผู้ที่อาศัยอยู่ภายในจึงต้องสูดเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายตลอดเวลาโดยไม่รู้ตัว เชื้อโรคดังกล่าวนี้หมายถึง เชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อรา ส่งผลให้เกิดโรคภูมิแพ้ ผื่นผิวหนังอักเสบ หืดหอบ วัณโรค สีเจียนแนร์ และโรคระบบทางเดินหายในอื่นๆ ซึ่งเราสามารถสังเกตเชื้อโรคเหล่านี้ได้จากการเปิดเครื่องปรับอากาศหลังจากหยุดการใช้เป็นเวลานานๆ ถ้ามีกลิ่นอับชื้นออกมาพร้อมความเย็น ให้ตระหนักได้ทันทีว่าคุณสูดเอาเชื้อโรคจำนวนมากเข้าสู่ร่างกายเรียบร้อยแล้ว และเชื้อโรคเหล่านี้ก็จะถูกปล่อยออกมาตลอดเวลาที่เปิดเครื่องปรับอากาศ แม้ว่ากลิ่นอับชื้นจะหายไปแล้วก็ตาม ดังนั้นห้องปรับอากาศหรือภาษาทั่วไป ห้องแอร์ จึงไม่ต่างจาก ห้องอมเชื้อโรค ดีๆนี่เอง  ลีเจียนเนร์ เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียเฉียบพลัน (เชื้อลีเจียนแนลลา นิวโมฟิลลา) หากภาวะปอดบวม อาการจะรุนแรงจนถึงตายได้

ภัยร้ายในอาคาร หลายคนเข้าใจว่าปัจจัยที่ก่อให้เกิด โรคทางเดินหายใจจากสภาวะแวดล้อมนอกบ้านหรืออาคาร แต่ความจริงแล้วอากาศในอาคารมีระดับมลพิษสูงกว่าภายนอกเสียอีก มลพิษในอาคารที่ก่อให้เกิดโรคทางเดิน หายใจ ได้แก่ เชื่อราจากผนัง , มูลไรฝุ่น , เชื้อไข้หวัด , เชื้อโรคจากท่อแอร์ , ควันธูป , ฝุ่นผง , ขนสัตว์ , สารเคมีจากสีทาบ้าน เป็นต้น เราต้องเผชิญมากกว่ามลพิษนอกอาคารเสียอีก นั้นเพราะเวลาในแต่ละวันของเรา ถูกใช้ไปกับกิจกรรมในอาคารเกือบทั้งสิ้น เช่น การทำงาน , พักผ่อน , ทานอาหาร , นอนหลับ ฯลฯ
ในบทความต่อไปจะแนะนำวิธีการทำให้อากาศรอบตัวเราปลอดภัยขึ้นด้วยเครื่องฟอกอากาศ

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy