share

การป้องกันเชื้อราโดยการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิ

Last updated: 1 Jun 2024
11 Views
การป้องกันเชื้อราโดยการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิ

การป้องกันเชื้อราโดยการควบคุมความชื้นและอุณหภูมิ

เราสามารถควบคุมการเพิ่มปริมาณการเจริญเติบโตของเชื้อราได้ โดยวิธีการควบคุมความชื้น อุณหภูมิของอากาศ เชื้อราจะเจริญเติบโตได้ดีในบริเวณที่มีความชื้นสูงและบริเวณที่มีอุณหภูมิประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส ส่วนเชื้อราที่ก่อให้เกิดโรคส่วนใหญ่มักจะเจริญเติบโตได้ดีในช่วงอุณหภูมิห้องจนถึง 37 องศาเซลเซียส และราบางชนิดจะเจริญเติบโตได้ดีในช่วงอุณหภูมิสูง 40-50 องศาเซลเซียส ทั้งนี้การใช้เครื่องลดความชื้น และเครื่องปรับอากาศก็เป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจ

ป้องกันเชื้อราโดยการป้องกันการรั่วไหลของน้ำ

 


การรั่วไหลของน้ำภายในบ้านเป็นส่วนสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ก่อให้เกิดความชื้นและเกิดเชื้อราภายในบ้าน ถ้าหากเราตรวจพบว่าภายในบ้านของเราเกิดการรั่วของหลังคา เริ่มมีน้ำซึมออกจากบริเวณท่อที่อยู่ภายในห้องน้ำหรือห้องครัว หรือบริเวณรั่วอื่นๆที่เกิดการรั่วไหลของน้ำ เราควรทำการซ่อมแซมทันที ไม่ควรปล่อยปะละเลย

เชื้อราป้องกันได้อย่างไร

การเจริญเติบโตของเชื้อราอาศัยปัจจัยที่สำคัญ 2 ประการ คือ วัสดุอินทรีย์ และความชื้น ซึ่งภายในบ้านจะประกอบด้วยวัสดุอินทรีย์มากมาย เช่น ผนัง พื้น ฝ้าเพดานที่ทำด้วยไม้ เป็นต้น จึงหลีกหนีปัญหาในการเชื้อราได้ยาก สำหรับวิธีการในการป้องกันเชื้อรานั้นมีได้หลายวิธี ดังนี้การป้องกันความชื้นเชื้อราสามารถเจริญเติบโตได้ในบริเวณที่มีความชื้นอยู่ติดต่อกันเป็นเวลา 24-48 ชั่วโมง ซึ่งหมายความว่าถ้าภายในบ้านมีวัสดุที่เปียกนานเกิน 24 ชั่วโมง กำลังเกิดภาวะเสี่ยงในการเกิดเชื้อรา ซึ่งวัสดุอินทรีย์ต่าง ๆ ได้แก่ พื้น ผ้าเพดาน พรม ผ้า ภายในเครื่องปรับอากาศ จะสามารถเกิดเชื้อราขึ้นได้ ควรทำความสะอาด และใช้ร่วมกับเครื่องฟอกอากาศร่วมด้วย

การป้องกันการรั่วไหลของน้ำสาเหตุหลักที่เป็นปัญหาของความชื้นภายในบ้าน คือ น้ำรั่วไหล เช่น การรั่วไหลของน้ำบนหลังคาหรือผนัง การรั่วของท่อน้ำ ควรทำการตรวจสอบสภาพของจุดเสี่ยงที่สามารถเกิดการรั่วไหลน้ำเป็นประจำ และเมื่อตรวจสอบพบความรีบทำการซ่อมแซมในทันที

การป้องกันการควบแน่นของไอน้ำการควบแน่นเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่พบบ่อยในการเกิดความชื้น รูปแบบของการควบแน่นของไอน้ำบนพื้นผิวที่เย็นเมื่อไอน้ำในอากาศเย็นตัวลง และกลายเป็นของเหลวบ่อยครั้ง จะเห็นหยดน้ำเกาะบนท่อโลหะ ผนังคอนกรีต ถังเก็บน้ำ และหน้าต่าง

วิธีหนึ่งที่ช่วยลดการควบแน่น คือ การรักษาอุณหภูมิภายในห้อง  ตัวอย่างเช่น โดยการติดตั้งฉนวนกันความร้อน นอกจากนี้ยังสามารถป้องกันพื้นผิว เช่น การหุ้มท่อโลหะด้วยฉนวน ทำให้ไม่มีหยดน้ำเกาะบริเวณท่อโลหะ

การลดความชื้น


เครื่องลดความชื้น สามารถควบคุมความชื้นภายในบริเวณที่ต้องการได้ ทำให้เชื้อราไม่สามารถเจริญเติบโตได้ โดยปกติเชื้อราจะสามารถเจริญเติบโตได้ดีเมื่อความชื้นสูงกว่า 55%
วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้ความชื้นภายในบ้านต่ำ จะผ่านการระบายอากาศ เปิดหน้าต่างในระหว่างวันโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่ออากาศร้อน  การระบายอากาศในห้องครัว และห้องน้ำ พัดลมดูดอากาศจะช่วยลดความชื้นได้อีกทาง
การป้องการการเปียกของเสื้อผ้า

หนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดปัญหาความชื้นในบ้าน คือ เสื้อผ้าที่เปียกชื้น หลักจากที่ซักเสื้อผ้าความจะต้องทำให้แห้งในทันที อย่าปล่อยให้เปียกเป็นเวลานาน  ควรนำไปตากแดดข้างนอกกับราวตากผ้า หรือใช้เครื่องปั่นแห้ง
การควบคุมอุณหภูมิ

ความอบอุ่น และการป้องกันไม่ให้เกิดเป็นสิ่งสำคัญ   โดยทั่วไปไม่เติบโตในสภาพแวดล้อมที่เย็น อบอุ่นชื้น  หรือเงื่อนไขที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อชส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีอุณหภูมิ 70 องศาฟาเรนไฮต์ (20 องศาเซลเซียส) หรือมากกว่าที่จะเติบโต
เครื่องปรับอากาศเพื่อควบคุมอุณหภูมิของบ้านของคุณสามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา   เชื้อราโดยทั่วไปไม่เติบโตในสภาพแวดล้อมที่เย็น อบอุ่นชื้น  เงื่อนไขที่เหมาะสำหรับการเจริญเติบโตของเชื้อรา ส่วนใหญ่จำเป็นต้องมีอุณหภูมิ 70 องศาฟาเรนไฮต์ (20 องศาเซลเซียส) หรือมากกว่าที่จะเติบโต เครื่องปรับอากาศเพื่อควบคุมอุณหภูมิของบ้านของคุณสามารถช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา

 

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy