share

วิธีการรักษาระดับความชื้นที่เหมาะสมภายในบ้าน

Last updated: 2 Jun 2024
103 Views
วิธีการรักษาระดับความชื้นที่เหมาะสมภายในบ้าน

วิธีการรักษาระดับความชื้นที่เหมาะสมภายในบ้าน

การรักษาระดับความชื้นภายในบ้านให้เหมาะสมถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ โดยค่าความชื้นสัมพัทธ์ที่เหมาะสมนั่นจะอยู่ระหว่าง 30-50 เปอร์เซ็นต์ ค่าความชื้นสัมพัทธ์นี้สามารถวัดได้ด้วยเครื่องไฮกรอมิเตอร์ซึ่งเป็นเครื่องมือวัดที่มีลักษณะคล้ายกับเครื่องเทอร์มอมิเตอร์ ระดับความชื้นภายในบ้านสามารถเป็นปัญหาได้ทั้งฤดูหนาว และฤดูร้อน

ถ้าระดับความชื้นในอากาศต่ำเกินไปจะทำให้จมูก ผิวหนัง ฝ่ามือแห้ง และแตกกร้าน อากาศที่แห้งจะสร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์และสิ่งก่อสร้างที่ทำจากไม้ เป็นสาเหตุให้พื้นไม้หดตัว เสียงเปียโนเพื้ยน และเกิดไฟฟ้าสถิตขึ้น ความชื้นในอากาศที่ต่ำมักเกิดขึ้นในสภาพอากาศที่หนาวเย็น  แต่ในช่วงฤดูหนาวเองอาจก่อความชื้นที่สูงเกินไปได้เช่นกัน ความชื้นที่เกิดจากอากาศที่เย็นทำให้ไอน้ำในบริเวณกระจกห้องหรือกระจกของบ้านที่มีความแตกต่างกันของอุณหภูมิภายนอกและภายในบ้านเกิดการกลั่นตัวเป็นหยดน้ำเกาะติดอยู่กับกระจก ทำให้เกิดความชื้นสะสมทำลายผนัง และก่อให้เกิดสนิมกับโครงสร้างที่เป็นเหล็ก ระดับความชื้นที่สูงขึ้นนี้ทำให้เกิดเชื้อราได้

ความชื้นภายในบ้านสูงถ้าความชื้นภายในบ้านสูงเกินไปสามารถลดความชื้นภายในบ้านได้ด้วยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศภายในห้องที่มีความชื้นสูง เช่น ห้องครัว ห้องซักรีด ห้องอาบน้ำ เป็นต้น อีกหนึ่งวิธีการ คือ การติดตั้งเครื่องลดความชื้น ซึ่งเครื่องลดความชื้นจะมีหลักการทำงานคล้ายคลึงกับเครื่องปรับอากาศ ประกอบด้วยขดลวดความร้อน และขดลวดความเย็น ดูดอากาศผ่านคอยล์เย็นที่สามารถควบแน่นความชื้นในอากาศให้กลายเป็นหยดน้ำเก็บไว้ในถัง และนำอากาศผ่านไปยังคอยล์ร้อนเพื่อปรับอุณหภูมิเดิม และเป่าอากาศที่ไม่มีความชื้นหรือความชื้นอยู่ในระดับที่ต้องการออกสู่ภายนอก

ความชื้นที่สูงเกินไปจะสร้างความเสียหายให้กับเพดาน และผนัง อาจทำให้สีและวอลล์เปเปอร์หลุดลอก นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งเพาะพันธุ์แมลงจำพวกปลวก และแมลงสาบ บ้านที่ไม่สามารถถ่ายเทอากาศได้จะเสี่ยงกับความชื้นที่สูงเกินไปภายในบ้าน ในช่วงฤดูร้อนความชื้นสัมพัทธ์ไม่ควรเกิน 55% ถ้าความชื้นมากเกินไปทำให้พื้นไม้เนื้อแข็งภายในบ้านโก่งอ  ซึ่งการใช้เครื่องลดความชื้นหรือเครื่องปรับอากาศจะช่วยให้อากาศภายในบ้านอยู่ในสภาวะที่เหมาะสมได้

มหาวิทยาลัย Minnesota ได้ศึกษาระดับความชื้นภายในบ้านที่เหมาะสมกับอุณหภูมิ ดังนี้

20º to 40ºF  ไม่เกิน 40%

10º to 20ºF  ไม่เกิน 35%

0º to 10ºF  ไม่เกิน 30%

-10º to   0ºF   ไม่เกิน 25%

-20º to 10ºF   ไม่เกิน 20%

-20ºF or below  ไม่เกิน 15%

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกขนาดของเครื่องลดความชื้นที่เหมาะสม
เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการลดความชื้นในอากาศภายในห้อง เมื่อสามารถเลือกขนาดของเครื่องได้เหมาะสมจะทำให้สามารถลดความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4 Jun 2024
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy