share

วิธีดูแลหนังสือและกระดาษ

Last updated: 2 Jun 2024
49 Views
วิธีดูแลหนังสือและกระดาษ

วิธีดูแลหนังสือและกระดาษ


ถ้าคุณเป็นคนที่รักหนังสือ และมีหนังสือที่มีคุณค่าอยู่มากมายคุณคงอยากที่จะเก็บหนังสือเหล่านั้นไว้ กับคุณไว้ให้นานที่สุด  กฎพื้นฐานของการเก็บรักษาหนังสือ คือ หนังสือชอบสถานที่เช่นเดียวกับคน อุณหภูมิ และความชื้นปานกลาง ไม่ควรเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา ใต้ดิน อุณหภูมิร้อนจัด หรือเย็นจัด โดยเฉพาะถ้าเก็บหนังสือในสถานที่ที่มีความชื้นสูง จำเป็นต้องหาวิธีการในการควบคุมความชื้น

หนังสือก็ชอบสถานที่เช่นเดียวกับคน


ถ้าคุณเป็นคนที่รักหนังสือ และมีหนังสือที่มีคุณค่าอยู่มากมายคุณคงอยากที่จะเก็บหนังสือเหล่านั้นไว้กับคุณไว้ให้นานที่สุด  กฎพื้นฐานของการเก็บรักษาหนังสือ คือ หนังสือชอบสถานที่เช่นเดียวกับคน อุณหภูมิ และความชื้นปานกลาง ไม่ควรเก็บไว้ในห้องใต้หลังคา ใต้ดิน อุณหภูมิร้อนจัด หรือเย็นจัด โดยเฉพาะถ้าเก็บหนังสือในสถานที่ที่มีความชื้นสูง จำเป็นต้องหาวิธีการในการควบคุมความชื้นกฎทั่วไปสำหรับหนังสือ


ห้ามบรรจุหนังสือบนชั้นบนชั้นแน่นเกินไป จะทำให้หนังสือติดกัน และมีปัญหาเกี่ยวกับฝุ่น
เก็บในสถานที่ปลอดฝุ่น
อย่าเก็บในที่ถูกแสงแดดโดยตรง
ไม่ควรรับประทานอาหารขณะอ่านหนังสือ
อย่างพับมุมหนังสือ
ไม่ควรถ่ายเอกสารหนังสือ
อย่าใช้เทป หรือกาวติดหนังสือ
พยายามอย่าใช้ที่กั้นหนังสือบางๆ จากโลหะ ควรใช้กล่องพลาสติก หรือสิ่งปกคลุมหนังสือแทน

การเก็บรักษาหนังสือในสถานที่ที่ปลอดฝุ่นละอองเป็นสิ่งที่สำคัญ อาจนำหนังสือใส่ตู้กระจกเพื่อป้องกันฝุ่นละออง การนำหนังสือเก็บบนชั้นหนังสือที่ไม่มีฝาปิดมิดชิดก็ทำได้ แต่ควรเป็นสถานที่ที่ไม่มีสัตว์เลี้ยง และควรระมัดระวังการรับประทานอาหารขณะรับประทานอาหาร อาจทำให้อาหารตกลงบนหนังสือ ส่งผลให้หนังสือเกิดความเสียหายได้

อุณหภูมิ และความชื้นที่สูงเกินไป มีผลเสียต่อหนังสือเป็นอย่างมากทำให้เกิดเชื้อราเจริญเติบโตในหนังสือ  ถ้าคุณสังเกตเห็นแมลง หรือจุดเล็กๆ ภายในหนังสือ เมื่อส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์จะพบว่าหนังสือคุณได้เกิดเชื้อราขึ้นแล้ว อุณหภูมิที่สูงจะทำปฏิกิริยาต่อสารเคมีในเอกสารทำให้กระดาษเปราะ มีสีน้ำตาล และกรอบอย่างรวดเร็ว

ฝุ่นละออง และเชื้อราที่เกิดขึ้นกับหนังสือสามารถป้องกัน และกำจัดได้ด้วยเครื่องฟอกอากาศที่มีสามารถกรองอากาศด้วยแผ่นกรองประสิทธิภาพสูง และไม่ก่อให้เกิดเชื้อรา   และการควบคุมความชื้นที่เหมาะสมต่อหนังสือที่คุณรักสามารถทำได้โดยเครื่องควบคุมความชื้นในอากาศ

การเก็บรักษาหนังสือที่คุณรักด้วยความรัก และความเอาใจใส่จะทำให้หนังสือที่คุณรักอยู่กับคุณตลอดไป

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy