share

การปกป้องงานศิลปะจากความชื้นและอุณหภูมิ

Last updated: 2 Jun 2024
13 Views
การปกป้องงานศิลปะจากความชื้นและอุณหภูมิ

การปกป้องงานศิลปะจากความชื้นและอุณหภูมิ

การควบคุมความชื้นและอุณหภูมิเป็นแง่มุมสำคัญของการรักษางานศิลปะ เมื่อระดับความชื้นสูงจะทำให้กระดาษหรือผ้าใบที่ใช้เขียนงานศิลปะเสื่อมคุณภาพลง การเก็บงานศิลปะในสถานที่ที่มีความชื้นสูงซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของแมลงและเชื้อรา นอกจากนี้ปฏิกิริยาเคมีจะเกิดขึ้นเร็วในอุณหภูมิสูงทำให้วัสดุต่างๆ เสื่อมคุณภาพ ผลงานศิลปะ ภาพวาด หรืองานปฏิมากรรมจึงถูกทำลายด้วยความชื้นและอุณหภูมิ  ผลงานเหล่านี้จะแตกหัก และถูกกัดกร่อน หรือเปลี่ยนสี ความผันผวนของความชื้นและอุณหภูมิเป็นตัวกระตุ้นให้งานศิลปะถูกทำลายเร็วยิ่งขึ้น

ก่อนที่จะซื้องานศิลปะใด ๆ ควรมีการควบคุณความชื้น และอุณหภูมิของสถานที่จัดเก็บงานศิลปะชิ้นนั่นให้เหมาะสม มีการติดตั้งเครื่องเพิ่มความชื้น เครื่องลดความชื้น เครื่องวัดอุณหภูมิและความชื้นในอากาศ แม้ว่าเครื่องปรับอากาศจะสามารถช่วยรักษาผลงานศิลปะไว้บางส่วนก็ตาม  โดยทั่วไปงานศิลปะควรเก็บรักษาไว้สถานที่ที่มีอุหภูมิไม่เกิน 70 องศาฟาเรนไฮต์ และจะรักษางานศิลปะได้ดีควรมีอุณหภูมิต่ำและรักษาระดับให้คงที่ แต่ก็ไม่ควรนำงานศิลปะเก็บไว้ในที่อุณหภูมิต่ำเกินไป  เพราะความชื้นจะแทรกอยู่ในงานศิลปะเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำจนถึงจุดเยือกแข็งทำให้เกิดการขยายตัวจนทำให้งานศิลปะแตกร้าว นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของอุณหภูมิจะทำให้เกิดความเสียหายเช่นกัน และระดับความชื้นสัมพัทธ์ 30-50 เปอร์เซ็นต์เป็นระดับความชื้นที่เหมาะสมของการเก็บงานศิลปะ  การป้องกันงานศิลปะจากความชื้นและอุณหภูมิทำให้เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามก็เป็นสิ่งสำคัญมากกับการเก็บรักษาผลงานที่หายาก แต่ถ้าต้องการให้มีการลงทุนที่ต่ำลงควรเก็บรักษาไว้ในสถานที่เดียวอย่างเช่นห้องนั่งเล่นแทนการเก็บไว้หลายๆ ที่

อย่ามั่นใจว่างานศิลปะทุกชิ้นจะสามารถดูแลรักษาเหมือนกัน เมื่อได้รับงานศิลปะมาจากแกลอรีควรสอบถามวิธีการเก็บรักษาโดยเฉพาะ เพื่อให้แน่ใจว่างานศิลปะที่มีคุณค่าได้รับการเก็บรักษาอย่างเหมาะสม


บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy