share

ออกแบบอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมกับห้องเซิฟเวอร์

Last updated: 2 Jun 2024
11 Views
ออกแบบอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมกับห้องเซิฟเวอร์

ออกแบบอุณหภูมิและความชื้นให้เหมาะสมกับห้องเซิฟเวอร์

ห้องเซิร์ฟเวอร์เป็นพื้นที่สำหรับเก็บข้อมูลทั้งหมดผ่านระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ สำหรับงานธุรกิจหรือองค์กร ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสารสนเทศส่วนใหญ่จ่ายเงินจำนวนมากในการแก้ไขปัญหาเซิร์ฟเวอร์หรือเครือข่ายและการดำเนินการซ่อมบำรุง ดังนั้นการออกแบบศูนย์ข้อมูลให้ปลอดภัยและสามารถเข้าถึงได้สำหรับการจัดเก็บของเทคโนโลยีและไฟล์จึงเป็นสิ่งจำเป็น

การเก็บอุปกรณ์เทคโนโลยีสารสนเทศอย่างห้องเซิฟเวอร์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก โดยทั่วไปอุปกรณ์เหล่านี้ควรอยู่ในอุณหภูมิประมาณ 22 องศาเซลเซียส และระดับความชื้นสัมพัทธ์ร้อยละ 45 ที่ระดับความสูงถึง 2,150 เมตร หากระบบเครื่องปรับอากาศทำงานผิดพลาดหรือเกิดความผิดปกติกับเครื่องคอมพิวเตอร์ควรมีการซ่อมแซมอย่างรวดเร็วเพื่อไม่สร้างความเสียหายให้กับอุปกรณ์ และตั้งอุณหภูมิให้ตอบสนองต่ออุณหภูมิ  + หรือ 1 องศา C  และความชื้นสัมพัทธ์ + หรือ ร้อยละ 5  ซึ่งสภาวะแวดล้อมของอากาศที่เหมาะสมกับการทำงานของเซิฟเวอร์มีดังนี้


ขั้นตอนที่ใช้ในการออกแบบมีดังนี้


1.กำหนดขนาดห้องให้เหมาะสมกับความต้องการก่อนตัดสินใจควรดูรายละเอียดอุปกรณ์ที่จะติดตั้งอยู่ภายในห้องให้เพียงพอ ไม่ว่าจะเป็นสาย และอุปกรณ์จำเป็นอื่นๆ และควรติดตั้งอุปกรณ์ไว้ห่างจากผนัง
2.การติดตั้งอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ ควรติดตั้งให้มีพื้นทีใช้ประโยชน์ให้มากโดยการเก็บเข้าตู้เก็บที่มีลิ้นชัก
3.รักษาอุณหภูมิและความชื้นภายในห้องให้ต่ำ และควรมีการติดตั้งระบบระบายความร้อน ความสูงของเพดานภายให้ห้องอย่างน้อยที่สุดควรสูง  3.7-5.5 เมตร และควรติดตั้งเครื่องเทอร์โมมิเตอร์ และเครื่องลดความชื้นเพื่อปรับสภาวะอากาศให้เหมาะสม
4.ควรจัดที่ว่างให้เพียงพอต่ออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และสายเคเบิลต่างๆ ที่ต้องติดตั้งภายในห้อง
5.พัฒนาระบบรักษาความปลอดภัยภายในห้องเซิฟเวอร์ ควรติดตั้งล็อคหรือระบบสแกนลายนิ้วมือเพื่อป้องกันการถูกขโมยข้อมูล
6.อนุญาตให้มีการตรวจสอบ ห้องเซิร์ฟเวอร์ควรจะตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอ  โดยทั่วไปเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายจะตรวจสอบความผิดพลาดและแจ้งเตือนไปทางโทรศัพท์มือถือหรืออีเมลล์เมื่อมีความผิดพลาดเกิดขึ้น

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy