share

เชื้อราคืออะไร

Last updated: 1 Jun 2024
12 Views
เชื้อราคืออะไร

เชื้อรา คือ  สิ่ง มีชีวิตเล็ก ๆ

หรือที่เราเรียก จุลชีพ จัดอยู่ในกลุ่มสิ่งมีชีวิตประเภท   Eukaryote จำพวกหนึ่ง ที่แยกจากเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อปรสิต    เชื้อราเป็นเชื้อที่พบได้ในธรรมชาติ  ทั้งในบ้าน นอกบ้านหรือแม้กระทั่งภายในร่างกายของเรา   หน้าที่สำคัญของเชื้อรานอกบ้านคือการสลายของเสีย เช่นใบไม้ ต้นไม้ หรือขยะ ส่วนเชื้อราที่อยู่ในบ้านถ้าเราปล่อยให้มันเกิดขึ้นอาจจะส่งผลอันตรายให้แก่คนที่อาศัยอยู่ภายในบ้าน  และสัตว์เลี้ยงได้เพราะ  เชื้อราสามารถสร้างสารพิษ Toxin หรือตัวเชื้อราที่สร้างสปอร์ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด เป็นต้น

การเกิดเชื้อรา 


เชื้อรามักเกิดในบริเวณที่มีความชื้นสูง   บริเวณที่แสงแดดเข้าถึงได้น้อย หรือบริเวณที่ไม่ได้รับแสงแดดเลย เช่น ห้องน้ำห้องครัว ห้องซักรีด หรือแม้กระทั่งภายในห้องรับแขก  ห้องนอน  ห้องทำงาน ซึ่งมีเฟอร์นิเจอร์ไม้อัด พรม  เตียงนอน หนังสือ  เศษกระดาษ  และเอกสารกองโต  ซึ่งบริเวณเหล่านี้เป็นบริเวณที่สามารถเกิดความชื้นที่ก่อให้เกิดเชื้อราได้ง่าย หรือการที่เราเปลี่ยนสีผนังบ้านโดยใช้สีน้ำมัน หรือสีอัลขีด  สีน้ำพลาสติกที่มีคุณภาพต่ำอีกทั้งยังทาทับบนพื้นผนังที่เกิดเชื้อราโดยไม่ได้ล้างทำความสะอาดพื้นหรือผนังนั้นก่อนที่จะลงสีใหม่  พื้นหรือผนังเหล่านั้นของเราก็จะกลายเป็นบริเวณที่เกิดเชื้อราภายนอกบ้านที่ก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน

เชื้อราผลเสียมีต่อสุขภาพและร่างกายของเราอย่างไร


สปอร์ของเชื้อราจะก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพและร่างกาย  เช่น  สปอร์ของเชื้อราทำให้เกิดโรคหอบหืด  ,  ปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เรียกว่า Allergic Reactions  (คือเมื่อเราได้รับสปอร์จนเกิดปฏิกิริยา Allergic Reactions  ร่างกายก็จะเกิดอาการจาม น้ำมูกไหล มีไข้สูง และถ้าหากสัมผัสสปอร์ของเชื้อราบ่อยๆ จะส่งผลหนักถึงขั้นเสียชีวิตได้)  ,  อาการปอดอักเสบจากภูมิแพ้ Hypersensitivity Pneumonitis , การระคายเคืองต่อดวงตา จมูก หลอดลม ส่งผลกระทบทำให้ร่างกายมีอาการปวดแสบปวดร้อน และสปอร์ของเชื้อรายังก่อให้เกิดสารพิษที่เป็นอันตรายแก่ชีวิต


บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy