share

การควบคุมความชื้น ความชื้นที่เหมาะสมทำให้ร่างกายรู้สึกสบายตัวโดยเฉลี่ยยู่ระหว่าง 30% และ 65-70%

Last updated: 2 Jun 2024
126 Views
การควบคุมความชื้น ความชื้นที่เหมาะสมทำให้ร่างกายรู้สึกสบายตัวโดยเฉลี่ยยู่ระหว่าง 30% และ 65-70%

การควบคุมความชื้น

ระดับของความชื้นของอากาศภายในบ้านมักถูกมองข้ามบ่อยเกินไป  ความชื้นที่เหมาะสมทำให้ร่างกายรู้สึกสบายตัวโดยเฉลี่ยยู่ระหว่าง 30% และ 65-70% ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับกิจกรรม แต่ระดับความชื้นที่แนะนำอยู่ระหว่าง 30% และ 50%   ในช่วงฤดูหนาวมีระดับความชื้นต่ำ (บางครั้งต่ำมาก) แต่ระดับเหล่านี้พุ่งสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อนมีความชื้นสูงในช่วงฤดูร้อนจะช่วยลดอัตราการระเหยของความชื้นจากร่างกายของเรา เนื่องจากร่างกายของเราขึ้นอยู่กับผลกระทบที่จะเย็นตัวเองว่าไม่มีมันเราจะรู้สึกอึดอัด ในช่วงฤดูหนาวอากาศโดยทั่วไปแห้งมาก นี้ทำให้เกิดความชื้นที่จะถูกดึงออกมาจากผิวของเราทำให้เรารู้สึกได้ถึงความหนาวเย็น

ผลกระทบของความชื้นสูง

ค่าของความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศที่สูงจะมากว่า 50% และบางครั้งอาจมีความชื้นสัมพัทธ์สูงถึง 80% ความชื้นสัมพัทธ์ที่สูงจะทำเกิดอันตรายเมื่ออุณหภูมิในอากาศสูงด้วย ตามที่กล่าวข้างต้นความชื้นสูงจะขัดขวางความสามารถของร่างกายให้เย็นตัว สามารถกระตุ้นอาการหอบหืด ดังนั้นคนที่มีปัญหาหัวใจหรือโรคหอบหืดควรจะต้องระมัดระวังอย่างยิ่งในสภาวะดังกล่าว

อีกผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์จากความชื้นสูง คือ  สปอร์เชื้อรา ซึ่งเชื้อราสามารถเจริญเติบโตได้ดีในความชื้นสูง และเชื้อรานี้เป็นภัยคุกคามสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้และโรคหอบหืด นอกจากนี้ไรฝุ่นยังเจริญเติบโตเมื่อความชื้นสูง ปัจจุบันในเกือบทุกบ้านมีไรฝุ่นก่อความรำคาญสำหรับคนที่มีอาการภูมิแพ้และโรคหอบหืดอีกด้วย

ผลกระทบของความชื้นต่ำ

ระดับความชื้นต่ำกว่า 35% จัดว่าอากาศในบริเวณนั่นมีความชื้นสัมพัทธ์ต่ำ อาจทำให้เกิดอาการไม่สบายตัว เมื่ออากาศแห้งเกินไปทำให้จมูก ลำคอ และผิวรู้สึกแห้ง และแตกกร้าน เยื่อบุจมูก และลำคออาจทำให้เกิดการติดเชื้อในอากาศ เช่น โรคหวัด และไข้หวัดใหญ่ และทำให้ผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืดมีอาการรุนแรงขึ้น

ผลกระทบเนื่องจากอากาศแห้งยังสามารถส่งผลกระทบต่อพื้นไม้เนื้อเข็ง เฟอร์นิเจอร์ไม้ และเครื่องดนตรีที่มีราคาแพงเกิดความเสียหายได้ เนื่องจากความชื้นทำให้เนื้อไม้เกิดการหดตัว ทำให้เกิดรอยแตกกับอุปกรณ์ที่ทำจากไม้ อากาศแห้งทำให้เกิดไฟฟ้าสถิตในอากาศสามารถทำลายคอมพิวเตอร์ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ได้  นอกจากนี้วอล์เปเปอร์ที่ใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามภายในบ้านสามารถถูกทำลายได้ในอากาศที่มีความชื้นต่ำอีกด้วย  ดังกล่าวข้างต้น ความชื้นต่ำ สามารถทำให้คุณรู้สึก ราวกับว่า อุณหภูมิอากาศต่ำกว่าที่เป็นจริง ความชื้นต่ำมักจะเกิดขึ้น ในช่วง ฤดูหนาว และการรักษาระดับความชื้นที่เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ

 วิธีการวัดระดับความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศ

วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะบอกว่ามีบางอย่างผิดปกติที่มีความชื้นในบ้านหรือสำนักงานข คือ ถ้าคุณพบอาการใด ๆ ที่อธิบายข้างต้น นอกจากนี้ยังเก็บตาออกต่อไปนี้:

ความชื้นสูง:
ในช่วงเดือนฤดูร้อน
ในพื้นที่ที่ตั้งอยู่ใกล้แหล่งน้ำ
หลังจากที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องและ / หรือน้ำท่วม
ในห้องพัก (ห้องครัวและห้องน้ำ) โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้ามีการรั่วซึมของท่อ
สิ่งอำนวยความสะดวกใต้พื้นดิน
ในห้องพักที่มีการระบายอากาศไม่ดี

ความชื้นต่ำ:
ในช่วงเดือนฤดูหนาว
ในพื้นที่ที่มีในองค์กรขนาดใหญ่ในปัจจุบันไม่มีน้ำ
ในห้องพักและอาคารที่มีเครื่องปรับอากาศที่มากเกินไป
แม้ว่าวิธีที่ดีที่สุดและถูกต้องที่สุดในการติดตามระดับความชื้นจะใช้เครื่องวัดความชื้นของอากาศ  อุปกรณ์ทำเฉพาะสำหรับการวัดความชื้น เครื่องที่ใช้วัดระดับความชื้น คือ ไฮกรอมิเตอร์


บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกขนาดของเครื่องลดความชื้นที่เหมาะสม
เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการลดความชื้นในอากาศภายในห้อง เมื่อสามารถเลือกขนาดของเครื่องได้เหมาะสมจะทำให้สามารถลดความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4 Jun 2024
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy