share

โรคหืดกับมลภาวะทางอากาศ

Last updated: 2 Jun 2024
375 Views
โรคหืดกับมลภาวะทางอากาศ

โรคหืดกับมลภาวะทางอากาศ

คนไทยกว่า 3 ล้านคน มีความคุ้นเคยกับอาการของโรคหืดหอบ และจากข้อมูล คนไทยเสียชีวิต 1,697 ในปี พ.ศ. 2546 ในประเทศสหรัฐมีผู้ที่เป็นโรคหอบหืดกว่า 20 ล้านคน และเป็นขั้นรุนแรงและเสียชีวิต 5,000 คน ต่อปี โรคหอบหืดเรื้อรังเป็นโรคที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำให้เด็กในประเทศสหรัฐ14 ล้านคนต้องออกจากโรงเรียน นายจ้างต้องสูญเสียวันทำงาน 12 ล้านวัน ให้กับลูกจ้างที่ป่วยด้วยโรคหอบหืด และมีผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้ต้องได้รับการรักษาในห้องฉุกเฉินเกือบ 2 ล้านคนต่อปี นอกจากนี้มลพิษทางอากาศเป็นความเสี่ยงด้านสิ่งแวดล้อมที่สำคัญต่อสุขภาพ โดยการลดระดับมลพิษทางอากาศสามารถช่วยประเทศลด ภาระของโรคจากการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ โรคหัวใจ และโรคมะเร็งปอด

สิ่งที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืด

ได้แก่ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่ หรือแมลงสาบ ถ้าสามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ก็ทำให้ความเสียงเกิดโรคหอบหืดลดลง แต่สภาวะแวดล้อมในปัจจุบันแวดล้อมไปด้วยสิ่งที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืด มลพิษทางอากาศจากรถยนต์ โรงงาน และโรงไฟฟ้า เป็นสาเหตุสำคัญของโรคหอบหืด และประชากรส่วนใหญ่จะอาศัยในพื้นที่ที่มีอากาศเลวร้าย

มลพิษทางอากาศที่กระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืด

-ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (SO2): ก๊าซนี้ทำให้เกิดการระคายเคืองในระบบทางเดินหายใจ ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ปล่อยจากกระบวนการเผาไหม้ถ่านหินและน้ำมันดิบในโรงงานผลิตไฟฟ้า โดยเฉพาะโรงงานไฟฟ้าที่ไม่มีการควบคุมการปล่อยมลพิษ ทำให้ปล่อยก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์สู่อากาศในปริมาณมาก
-อนุภาคในอากาศ : ประกอบไปด้วยส่วนผสมที่ซับซ้อนของอนุภาคของแข็งและของเหลวของสารอินทรีย์และอนินทรีลอยอยู่ในอากาศ เช่น ฝุ่นละออง เขม่า ขี้เถ่า ควันไอเสีย ควันบุหรี่ ละอองซัลเฟต อนุภาคจะมีการระบุชนิดได้ตามเส้นผ่าศูนย์กลางเช่น  PM10 (อนุภาคที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางที่มีขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน) หรือ PM2.5 (เส้นผ่าศูนย์กลางมีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน) จะมีอันตรายมากขึ้นเนื่องจากเมื่อสูดดม อนุภาคนี้จะมีขนาดเล็กทำให้ฝั่งอยู่ในปอด และอาจทำให้เกิดโรคหอบหืดได้ ถ่านหินจากโรงงานไฟฟ้า ยานพาหนะ และโรงงานต่างๆ ที่ใช้นำมันดีเซลเป็นแหล่งสำคัญของมลพิษ
-ไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) : ก๊ายที่ปล่อยออกมาจากปล่อยท่อไอเสีย และโรงไฟฟ้า ก่อให้เกิดการก่อตัวของหมอกควัน นอกจากนี้ยังทำปฏิกิริยากับมลพิษทางอากาศอื่นๆ ทำให้หายใจได้ลำบาก ในปัจจุบันจำกัดปริมาณของไนโตรเจนออกไซด์เท่ากับ 40 µg/m3 (annual mean)
จะเห็นได้ว่ามลภาวะทางอากาศเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืด ดังนั้นในตรวจสอบคุณภาพของอากาศจึงเป็นสิ่งสำคัญ

แม้ว่าคุณภาพอากาศสามารถทำให้ดีขึ้นได้ ก็ตามมลพิษนั่นยังคงส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่  การเข้มงวดของรัฐในการบังคับการปล่อยมลพิษทางอากาศของโรงงานอุตสาหกรรม ควบคุมการติดตั้ง scrubbers เพื่อลดการปล่อยก๊าซ ลดความเสี่ยงต่อสุขภาพสำหรับผู้ป่วยโรคหอบหืด สนับสนุนให้ประชาชนใช้เชื้อเพลิงสะอาด เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้น้ำมันดีเซลซึ่งเป็นพลังงานสกปรก และสารเคมีอื่น ๆ


Tags :
บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy