share

ทำไมจึงมีความชื้นเกาะอยู่บนกระจก

Last updated: 2 Jun 2024
43 Views
ทำไมจึงมีความชื้นเกาะอยู่บนกระจก

ทำไมจึงมีความชื้นเกาะอยู่บนกระจก

การควบแน่นบนพื้นผิวภายในหน้าต่างเป็นปัญหาสำหรับเจ้าของบ้านจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่เป็นเจ้าของใหม่บ้านที่ปิดสนิท บ้านเก่าที่มีไม่ได้ติดตั้ง หุ้มฉนวนเช่นกัน  การควบแน่นของอากาศจะทำให้เกิดหยดน้ำเกาะอยู่บนกระจกหน้าต่างซึ่งสร้างความรำคาญ และความเสียหายให้กับบ้านเรือนได้

การรวมตัวของหยดน้ำ

   ภายในอากาศบรรจุน้ำอยู่ปริมาณมาก อากาศร้อนสามารถจับน้ำได้ในปริมาณมาก ในสภาพอากาศร้อนเราจะรู้สึกไม่สบายตัว และในสภาพอากาศหนาวอากาศจะแห้งทำให้ผิวแตกได้ เมื่ออากาศร้อนภายในบ้านสัมผัสกับความเย็นของกระจกหน้าต่างที่อุณหภูมิของอากาศที่ลดลดอย่างรวดเร็ว ปริมาณน้ำจึงรวมตัว และกลั่นตัวเป็นหยดน้ำเกาะติดบนหน้าต่างภายในบ้าน กระบวนการที่เกิดขึ้นนี้ก็คล้ายคลึงกับกระบวนการที่แก้วน้ำเกิดหยดน้ำที่ข้างแก้วนั่นเอง

หน้าต่าง

แม้ว่าหน้าต่างไฮเทคในปัจจุบันที่ประดิษฐ์ขึ้นให้มีความสามารถลดการผ่านของความร้อน และความเย็น ทำให้ลดการรวมตัวของหยดน้ำ และยังลดการผ่านของความชื้นระหว่างภายในและภายนอกบ้านอีกด้วย แต่ในการใช้งานกลับพบว่าทำให้ความชื้นภายในบ้านเพิ่มสูงขึ้น

จุดน้ำค้าง (Dew Point)

จุดน้ำค้าง คือ อุณหภูมิที่อากาศสามารถกลั่นตัวกลายเป็นหยดน้ำที่ความดันบรรยากาศ  ตัวอย่าง dew point ที่เห็นในชีวิตประจำวัน เช่น การตั้งแก้วน้ำเย็นไว้ และมีหยดน้ำมาเกาะที่ผิวแก้วด้านนอก เกิดขึ้นเนื่องจากอุณหภูมิของอากาศบริเวณแก้วน้ำเย็นต่ำกว่าจุดน้ำค้างและ กลั่นตัวเกาะอยู่บนผิวแก้ว สำหรับคนที่ใส่แว่นตา จะมีประสพการณ์นี้ดี หากเดินเข้าไปในห้องเย็นจะมีไอน้ำมาเกาะทำให้แว่นตาเป็นฝ้า ถ้าอากาศภายในบ้านมีอุณหภูมิ 68 องศาฟาเรนไฮต์ และจุดน้ำค้างเป็น 50 องศาฟาเรนไฮต์ การรวมตัวจะเกิดขึ้นเมื่ออากาศเข้ามาสัมผัสกับสิ่งที่เย็นกว่า 50 องศาฟาเรนไฮต์  ในวันที่หนาวเย็นพื้นผิวของกระจกหน้าต่างอาจจะเย็นพอที่จะทำให้การรวมตัว เพราะอุณหภูมิของกระจกต่ำกว่าจุดน้ำค้างของอากาศ

ปัญหา

การรวมตัวของหยดน้ำปริมาณเล็กน้อยไม่ได้เป็นปัญหา แต่มากเกินไปของมันสามารถทำให้เกิดปัญหากับเชื้อราและโรคราน้ำค้าง  และไม้เน่าเปื่อยบริเวณรอบหน้าต่าง การรวมตัวมากเกินไปจะทำให้ขอบหน้าต่างบวมไม่สามารถปิดหน้าต่างได้

การแก้ปัญหา

ทางออกหนึ่งของปัญหาคือ การลดความชื้นของอากาศภายในบ้าน ด้วยการใช้เครื่องลดความชื้นภายในบ้าน ส่งผลให้อากาศภายในบ้านมีปริมาณความชื้นน้อย ไม่สามารถเกิดการควบแน่นบริเวณหน้าต่างได้นั่นเอง


บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกขนาดของเครื่องลดความชื้นที่เหมาะสม
เครื่องลดความชื้นเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการลดความชื้นในอากาศภายในห้อง เมื่อสามารถเลือกขนาดของเครื่องได้เหมาะสมจะทำให้สามารถลดความชื้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
4 Jun 2024
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy