share

น้ำดื่มที่ปลอดภัย แหล่งน้ำบนโลกประกอบด้วย แหล่งน้ำผิวดิน (แม่น้ำลำธารและทะเลสาบ) และแหล่งน้ำใต้ดิน

Last updated: 2 Jun 2024
10 Views
น้ำดื่มที่ปลอดภัย แหล่งน้ำบนโลกประกอบด้วย แหล่งน้ำผิวดิน (แม่น้ำลำธารและทะเลสาบ) และแหล่งน้ำใต้ดิน

น้ำดื่มที่ปลอดภัย

น้ำดื่มที่ปลอดภัย แหล่งน้ำบนโลกประกอบด้วย แหล่งน้ำผิวดิน (แม่น้ำลำธารและทะเลสาบ) และแหล่งน้ำใต้ดิน ซึ่งพื้นน้ำซึ่งส่วนใหญ่มาจากชั้นหินอุ้มน้ำใต้ดิน โดยสารปนเปื้อนเหล่านี้อยู่ได้ในทุกแหล่ง เช่น ทะเลสาบ แม่น้ำ น้ำแข็ง น้ำสาธารณะ หรือแม้กระทั่งน้ำดื่มบรรจุขวด เป็นต้น ในน้ำดื่มมีสารพิษหลายประเภทที่ปนเปื้อน ทำให้เกิดอากาศเจ็บป่วย และก่อให้เกิดโรค สารปนเปื้อนที่อยู่ในแหล่งน้ำประกอบด้วยสารกำจัดศัตรูพืช โลหะหนัก เช่น สารหนู และตะกั่ว ของเสียจากสัตว์และมนุษย์ และสารเคมีที่ใช้ระหว่างการบำบัด น้ำดื่ม การสัมผัสกับสารปนเปื้อนเหล่านี้สามารถก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เช่น คลื่นไส้ ปวดท้อง และโรคมะเร็ง เป็นต้น

ผลกระทบต่อสุขภาพจากน้ำดื่มที่มีการปนเปื้อน

การสัมผัสกับเชื้อโรคทีอยู่สามารถทำให้มีอาการคลื่นไส้ เป็นไข้ ท้องเสีย และกระหายน้ำ การสัมผัสระยะยาวอาจทำให้เกิดผื่นคัน โรคหัวใจ เบาหวาน โรคมะเร็ง และมีปัญหากับระบบประสาทและระบบสืบพันธุ์ ทุกคนมีความเสี่ยงกับปัญหาสุขภาพเนื่องจากการปนเปื้อนในน้ำดื่ม ระดับความเสี่ยงมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคลขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ เช่น ชนิดของสารปนเปื้อน ระดับของสารปนเปื้อน พฤติกรรมการสูบบุหรี่และรับประทานของแต่ละบุคคล และมีความเสี่ยงที่จะเป็นอันตรายสูงในการสัมผัสสิ่งปนเปื้อนในหญิงตั้งครรภ์ ทาราก เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ

สารปนเปื้อนทางเคมีและจุลินทรีย์

จุลินทรีย์หลายชนิด และสารเคมีที่สามารถปนเปื้อนน้ำดื่ม และเป็นภัยคุมคามต่อสุขภาพชองประชาชน พบมากที่สุด คือ การปนเปื้อนของจุลินทรีย์ E. coli, Cryptosporidium, Giardia และเชื้อ Salmonella สำหรับสารปนเปื้อนที่เป็นสารเคมี คือ สารหนู, เรดอน, ตะกั่วและไนเตรด บางส่วนของสารปนเปื้อนเหล่านี้จะเกิดขึ้นตามธรรมชาติในขณะที่คนอื่น ๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น การปนเปื้อนน้ำดื่มเกิดขึ้นได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็นภาคอุตสาหกรรม และการเกษตร ปัญหาของการปนเปื้อนเกิดขึ้นในน้ำสาธารณูปโภค

สรุป

คุณภาพของน้ำดื่มมีความเสี่ยงต่อสุขภาพแตกต่างกันไปทั่วโลกในขณะที่บางภูมิภาค แสดงการปนเปื้อนอยู่ในระดับสูงของสารหนู ฟลูออไร หรือปนเปื้อนน้ำจากเชื้อ การปนเปื้อนมักเป็นผลมาจากกิจกรรมทางการเกษตร และอุตสาหกรรม การ ปนเปื้อนของจุลินทรีย์จากน้ำดื่มยังคงเป็นภัยคุกคามที่สำคัญและควรระมัดระวังอย่างต่อเนื่อง เป็นสิ่งจำเป็นแม้จะอยู่ในประเทศที่พัฒนามากที่สุด การวิจัยล่าสุดได้แสดงให้เห็น ความสัมพันธ์ที่เป็นไปได้ ระหว่าง การฆ่าเชื้อโรค โดยผลิตภัณฑ์ และมะเร็งระบบสืบพันธุ์ ได้ผลลัพธ์ที่ไม่พึงประสงค์ แต่ความเสี่ยง ที่อาจเกิดขึ้นเป็นส่วนใหญ่โดย ในแง่ของ ผลประโยชน์ของการดื่มน้ำที่มีปริมาณจุลินทรีย์ แต่ก็ควรจะลดระดับของการฆ่าเชื้อโรค โดยผลิตภัณฑ์ โดยไม่สูญเสีย กระบวนการ ฆ่าเชื้อและ ในราคาที่เหมาะสมให้กับผู้บริโภค เพื่อ ให้สามารถกำหนดคุณภาพ ระดับของสารปนเปื้อน

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy