share

อันตรายที่เกิดจากบุหรี่

Last updated: 2 Jun 2024
49 Views
อันตรายที่เกิดจากบุหรี่

อันตรายที่เกิดจากบุหรี่

ข้อเท็จจริงของบุหรี่ ข้อมูลตัวอย่างจากประเทศสหรัฐอเมริกา การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุสำคัญที่สุดของการเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้ (โรคและการเจ็บป่วย) และการตายก่อนวัยอันสมควร การสูบบุหรี่มีผลคร่าชีวิตคนอเมริกาประมาณ 443,000 ชีวิตต่อปี นอกจากนี้เด็กทารก และมารดาก่อนคลอดอาจตกเป็นเหยื่อของการสูบบุหรี่มือสอง ในปี 2004 มีความเสียหายจากโรคมะเร็งอันเนื่องจากการสูบบุรี่มือสองมากกว่า 193 ล้านเหรียญสหรัฐ

อันตรายต่อสุขภาพของการสูบบุหรี่

ในควันบุหรี่มีสารเคมีมากกว่า 4,800 ชนิด โดยมี 69 ชนิดที่เป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็ง การสูบบุหรี่ส่งผลโดยตรงประมาณร้อยละ 90 ของการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปอด ร้อยละ 80-90 เสียชีวิตจากโรคถุงลมโป่งพองและโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง
การสูบบุรี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการเจ็บปวดที่น่าเป็นกังวลของคนอเมริกาประมาณ 8.6 ล้านคน นั่นหมายความว่าทุกคนที่เสียชีวิตด้วยโรคที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่ มีจำนวน 20 คนที่ทนทุกข์ทรมานกับการป่วยรุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการสุบบุหรี่
โรคที่เกิดจากการสูบบุหรี่ มีดังนี้ โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD รวมทั้งโรคหลอดลมอักเสบเรื้อรังและถุงลมโป่งพอง), โรคหลอดเลือดหัวใจ, โรคหลอดเลือดสมองโป่งพอง หลอดเลือดในช่องท้อง มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดเฉียบพลัน, ต้อกระจก, ปอดบวม, โรคปริทันต์ และกระเพาะปัสสาวะหลอดอาหาร ปอดกล่องเสียง มะเร็งในช่องปากลำคอ, ปากมดลูก, ไต, กระเพาะอาหารและตับอ่อน การสูบบุหรี่ยังเป็นปัจจัยสำคัญในความหลากหลายของเงื่อนไขอื่น ๆ และความผิดปกติรวมทั้งการรักษาชะลอตัวจากบาดแผลของภาวะมีบุตรยากและโรคแผลในกระเพาะอาหาร

สูบบุหรี่ในระหว่างตั้งครรภ์

ผู้ที่สูบบุหรี่ในระหว่างการตั้งครรภ์ประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ ทำให้น้ำหนักของทารกแรกเกิดน้อย14 เปอร์เซ็นต์ ทำให้ทารกคลอดก่อนกำหนด และบางส่วนอีกร้อยละ ทำให้ทารกเสียชีวิต และพบว่าการสุบบุหรี่ส่งผลต่อทารกในระยะยาว ทำให้เกิดความเสียหายกับทางเดินหายใจ และปอดทำงานลดลง

จำนวนผู้สูบบุหรี่


ในปี 2009 มีผู้สูบบุหรี่ประมาณ 46.6 ล้านคน หรือ 20.6 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ หรือผู้ที่มีอายุมากกว่า 18 ปี ผู้ชายมีแนวโน้มสูบบุหรี่สูงกว่าผู้หญิง โดยในปี 2009 มีผู้ชายสูบบุหรี่ร้อยละ 23.5 และผู้หญิงสูบบุหรี่ร้อยละ 17.9 นอกจากนี้ร้อยละ 19.5 เป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษา มากกว่าร้อยละ 5 เป็นนักเรียนประถมสูบบุหรี่มือสอง


ผู้ที่สูบบุหรี่จากควันบุหรี่มือสอง หรือสูบดมควันบุหรี่ของผู้อื่น ประมาณ 3400 คนเสียชีวิตจากมะเร็งปอด และประมาณ 46,000 คน เสียชีวิตจากโรคหัวใจ การสูบบุหรี่ในพ่อแม่ทำให้มีผลกระทบที่ไม่พึงประสงค์ในเด็ก รวมทั้งการกำเริบของโรคหอบหืด เพี่มความถี่ของโรคหวัด และติดเชื้อในหู และทำให้ทารกเกิดอาการตายอย่างกะทันหันจากควันบุหรี่มากกว่า 202,000 คน เกิดโรคหอบหืดกว่า 790,000 คน เมื่อภายในสถานที่ทำงานปลอดบุหรี่ทำให้อากาศภายในอาคารสะอาด และป้องกันพนักงานจากการเสียชีวิตของควันบุหรี่มือสองการเลิกสูบบุหรี่


ในปี 2009 มีผู้ใหญ่สุบบุหรี่ประมาณ 46,600,000 คน ร้อยละ 46.7 สามารถหยุดบุหรี่ได้อย่างน้อย 1 วัน เพราะว่าพวกเขาพยายามที่จะเลิกบุหรี่อย่างสมบูรณ์
นิโคตินเป็นยาเสพติดซึ่งอยู่ในควันบุหรี่มือสอง เข้าสู่ร่างกายเข้าไปในสมอง ทางหลอดเลือดดำ ไม่เพียงผู้สูบบุหรี่แต่กลายเป็นผู้ติดยาเสพติด ซึ่งนิโคตินนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เลิกบุหรี่ได้ยาก การเลิกสูบบุหรี่มักจะต้องใช้ความพยายามหลาย การให้คำปรึกษาการใช้ยาเพียงอย่างเดียวหรือเพิ่มโอกาสของความพยายามเลิกการประสบความสำเร็จ ต้องอาศัยการรวมกันของทั้งสองจะทำให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
ซึ่งผลิตภัณฑ์ทดแทนนิโคติน สามารถช่วยบรรเทาอาการถอนเมื่อพวกเขาเลิกสูบบุหรี่ กลุ่มบุคคลและการให้คำปรึกษาทางโทรศัพท์ สามารถใช้ได้อย่างกว้างขวาง และมีประสิทธิภาพสำหรับกลุ่มที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่

บทความที่เกี่ยวข้อง
การเลือกใช้พัดลมระบายอากาศ สำหรับห้องน้ำ
คุณภาพอากาศในอาคารอาจเป็นปัญหาได้ตลอดเวลาของทุกอาคาร แต่เป็นเรื่องที่น่ากังวลเป็นพิเศษสําหรับห้อง ที่มีระบบปรับอากาศที่ จําเป็นต้องปิดหน้าต่างทุกบานปิดแน่นตลอดเวลา และไม่มีสิ่งใดที่ชัดเจนไปกว่าห้องน้ํา ที่มีอากาศชื้นและ ความชื้นที่ทําให้เกิดเชื้อรา
4 Jun 2024
เชื้อรา ภายในบ้าน เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ที่สามารถเจริญเติบโตได้
เชื้อรา เป็นสิ่งมีชิวิตเล็ก ๆ ที่สามารถเจริญเติบโตได้ในพื้นที่ที่มีความชื้นเพียงพอ เชื้อราจะเจริญเติบโตบนวัสดุต่าง ๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ผนังห้องน้ำ ผนังห้อง
4 Jun 2024
ทำไมเราจึงจำเป็นต้องฟอกอากาศ ในสิ่งแวดล้อมปัจจุบัน
ในอากาศรอบๆ ตัวเราก็มีมลพิษที่เรามองไม่เห็นและไม่รู้ตัวว่าอยู่ท่ามกลางมลพิษในรูปแบบต่างๆ ทั้งอนุภาคฝุ่นละอองขนาดเล็กมากๆ ที่แขวนลอยฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศ
4 Jun 2024
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้
เปรียบเทียบสินค้า
0/4
ลบทั้งหมด
เปรียบเทียบ
Powered By MakeWebEasy Logo MakeWebEasy