ป้องกันเชื้อราในครัวในอย่างไร

ป้องกันเชื้อราในครัวในอย่างไร

กุมภาพันธ์ 22, 2014 บทความทั่วไป 0

เชื้อรา เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่พบได้เกือบทุกที่ มีลักษณะเป็นสีดำ, สีขาว, สีส้ม, สีเขียวหรือสีม่วง เชื้อรามีบทบาทสำคัญในธรรมชาติที่จะย่อยสลายใบไม้ ซากพืช หรือต้นไม้ที่ตายแล้ว  เชื้อราเจริญเติบโตในความชื้น  ขยายพันธุ์โดยการใช้สปอร์ สปอร์ของเชื้อรามักจะไม่เป็นอันตราย แต่เมื่อตกบนจุดที่ชื้นในบ้านมันก็จะสามารถเจริญเติบโตได้ เมื่อเชื้อรามีการเติบโตบนพื้นสปอร์จะถูกปล่อยออกไปในอากาศ  หากหายใจเข้าไปในปริมาณมากอาจประสบปัญหาสุขภาพได้

cooking room

เชื้อราคือ บางส่วนของสิ่งมีชีวิตที่อันตรายที่สุดภายในบ้าน  เชื้อราสามารถทำลายสุขภาพ และทำลายอุปกรณ์ต่างๆภายในห้องครัวได้ จึงอาจทำให้เสียค่าใช้จ่ายหลายพันบาทเพื่อกำจัดเชื้อรา ดังนั้นการเรียนรู้วิธีการป้องกันเชื้อราในห้องครัวเป็นสิ่งที่มีความสำคัญโดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ความชื้นและ ความร้อนในห้องครัวเป็นสิ่งที่ทำให้เชื้อราเจริญเติบโตได้ดี ซึ่งมีวิธีการป้องกันเชื้อราในครัว ดังนี้

  1. ใช้ถังขยะประมาณ 1 วัน และล้างมันทุกวันเพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อรา ขยะชื้นและมีวัสดุอินทรีย์เชื้อราจะสามารถเจริญเติบโตได้
  2. นำอาหารเก่าออกมาจากตู้เย็นเป็นประจำ ตรวจสอบตู้เย็นอย่างทั่วถึงอย่างน้อยหนึ่งครั้งและทิ้งของอาหารเก่า
  3. ถังหมักปุ๋ยควรคลุมและนำไปทิ้งทุกวัน
  4. ตรวจสอบมันฝรั่ง และผลไม้ทุกวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเก็บไว้นอกตู้เย็น ผลไม้และมันฝรั่งเป็นอาหารที่เป็นแหล่งของเชื้อรา
  5. กำจัดขยะอย่างน้อยวันละครั้ง และเทน้ำส้มสายชูลงในถังสัปดาห์ละครั้ง
  6. ทำความสะอาดตู้เย็น และถาดสองสามครั้งต่อปี
  7. ลดการเจริญเติบโตของเชื้อรา โดยการล้างเขียงเป็นรายสัปดาห์ด้วยน้ำส้มสายชู
  8. เปิดพัดลมระบายอากาศ และช่องระบายอากาศ เมื่อปรุงอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้อากาศชื้น
  9. แก้ไขการรั่วไหลของน้ำในห้องครัว และอ่างล้างมือ และตรวจสอบภายใต้อ่างล้างจานอย่างสม่ำเสมอ
  10. เปิดหน้าต่าง และประตู จะช่วยเพิ่มการไหลเวียน และแทนที่อากาศด้านใน
  11. ใช้เครื่องลดความชื้นถ้าอยู่ในสภาพภูมิอากาศที่มีความชื้นสูง นอกจากนี้สามารถติดตั้งไฮโกรมิเตอร์การวัดความชื้นในห้องครัวซึ่งความชื้นสัมพัทธ์ ควรจะอยู่ในช่วง 40 ถึง 50 เปอร์เซ็นต์
  12.  พื้นที่แห้งเสียหายหรืออิ่มตัวด้วยน้ำภายใน 48 ชั่วโมง มีโอกาสให้เชื้อราจะเติบโต
  13. ใช้น้ำยาทำความสะอาดแบคทีเรียบนเคาน์เตอร์ทุกวัน ทำความสะอาดอ่างล้างจาน อย่างสม่ำเสมอ ทำความสะอาด ตู้เย็นเป็นระยะ ๆ
  14. เปิดก๊อกน้ำ ไหลต่ำสุดเมื่อใช้น้ำ เพื่อป้องกันไม่ให้ น้ำสาด ลงพื้น
  15. ใช้ กระเบื้อง หรือพื้นผิวแข็ง ในห้องครัว
  16. ใช้สีที่ป้องกันการเกิดเชื้อราภายในห้องครัว

บทความเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับเชื้อรา

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์/เพื่อประสิทธิภาพ/จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาเข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะบันทึกการเข้าชมเว็บไซต์ของท่าน หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เราจะใช้ข้อมูลนี้เพื่อปรับให้เว็บไซต์และเนื้อหาใด ๆ ที่ปรากฏอยู่บนหน้าเว็บตรงกับความสนใจของคุณมากขึ้น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า